Thực tại khó khăn của thế hệ trẻ

Mưu cầu hạnh phúc từ đầu đã là một thử thách khó khăn. Đối với thế hệ trẻ nó lại càng khó khăn hơn, vậy bằng cách nào các bạn có thể không lạc lối trên con đường mưu cầu hạnh phúc của mình

Tóm lược

  • Thế hệ trẻ và những khó khăn trong việc làm giàu
  • Để phát triển thế hệ trẻ cần có sự thay đổi
  • Để thành công thế hệ trẻ cần trải qua sự thử thách của sức chịu đựng

Trở lại câu chuyện về thống kê của người giàu mà tôi đã đề cập với các bạn ở trên thì kết quả cũng chỉ ra rằng nhóm có thu nhập và tài sản thấp nhất bao gồm phần lớn trong đó những người trẻ, những người vốn dĩ có ít cơ hội để tích lũy tài sản. Đó là một điều hoàn toàn dễ hiểu, tuy nhiên điều đáng nói ở đây đó là những người trẻ này đang gặp những thử thách cực khó trong quá trình vươn lên tạo dựng sự giàu có cho mình. Mặc dù được thừa hưởng một nền giáo dục tốt hơn và thậm chí là cả một chế độ dinh dưỡng cao hơn nhiều so với những thế hệ trước, tuy nhiên các bạn trẻ lại đang không có được những kết quả hay những thành công như bố mẹ họ ở cùng một độ tuổi. Việc sở hữu một căn nhà của những người trẻ ngày nay sẽ thấp hơn nhiều với bố mẹ họ ngày trước. Những người trẻ có thu nhập cao hơn nhưng lại mắc kẹt trong những khoản mua nhà trả góp khiến thu nhập thực tế của họ thấp hơn rất nhiều. Những kết quả thống kê đó có lẽ đang mô tả những gì đang diễn ra tại các quốc gia phương Tây, tuy nhiên tôi vẫn thấy đâu đó những kết quả tương đồng tại Việt Nam. Chúng ta dù được giáo dục tốt hơn tuy nhiên môi trường cạnh tranh hiện tại đã khắc nghiệt hơn rất nhiều so với 20-30 năm trước.

Mạng xã hội ngày nay cũng khiến cho thế hệ trẻ của chúng ta mất đi nhiều tính kiên nhẫn so với bố mẹ chúng ta ngày trước. Sự lan truyền của mạng xã hội giúp cho mọi người nhanh chóng kết nối với nhau, tuy nhiên nó cũng làm cho những thông tin cá nhân được xã hội hóa. Chúng ta sẽ dễ dàng biết được những thành công và hạnh phúc của bạn bè mình, những người chỉ trong độ tuổi của chúng ta, trong một sự so sánh cùng cực với những khó khăn mà các bạn đang phải nỗ lực. Tất nhiên chúng ta đã không đủ lý trí để nhận ra đó chỉ là thiểu số. Thay vào đó bạn lại cho rằng đó là xu hướng và là những gì các bạn cũng phải được nhận lấy. Bằng những suy nghĩ đó thì chúng ta bắt đầu lao vào những con đường làm giàu nhanh chóng, thay vì thực sự tích lũy những kiến thức và trải nghiệm của bản thân cho những năm tháng miệt mài lao động hăng say.

Tôi từng gặp rất nhiều các bạn trẻ với những khao khát làm giàu lớn lao. Tôi khẳng định lại với bạn một lần nữa là những mong muốn giàu có của các bạn là một khát vọng rất chính đáng và tôi luôn trân trọng điều đó. Tuy nhiên, đừng để những ước mơ đó trở thành một áp lực đè nặng cảm xúc khiến cho quá trình phát triển bản thân của các bạn ngày một chậm đi. Khi đó quá trình làm giàu nhanh lại hóa ra trở thành quá trình chậm hóa tiến trình làm giàu của chính bạn. Bạn cần phải hành động mỗi ngày để hoàn thiện bản thân mình. Tôi nhớ có một ai đó đã nói rằng: bạn có thể thay đổi mà không phát triển nhưng bạn không thể nào phát triển mà không có sự thay đổi.

Sự giàu có thể hiện giá trị của bản thân bạn và quan trọng nhất là không phải bạn tạo ra sự giàu có như thế nào mà đó là bạn đang thay đổi giá trị của bản thân như thế nào. Khi giá trị bản thân của bạn tăng lên thông qua việc hấp thụ các kiến thức, rèn luyện kỹ năng và chiêm nghiệm các trải nghiệm thì khi đó sự giàu có sẽ bắt đầu dần đến với bản thân bạn. Nó có thể đến chậm nhưng nó sẽ chắc chắn đến.

Sự giàu có mang tính cấu trúc khi nó đòi hỏi một quá trình mang tính tuần tự. Về cơ bản thì mỗi người chúng ta cần phải trải qua từng bước để rèn luyện bản thân mình để có thể đạt đến sự giàu có. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì hãy suy nghĩ về việc trước khi cơ sở kinh doanh của bạn hái ra tiền hằng ngày thì mọi thứ đã bắt đầu như thế nào. Bạn đã phải trằn trọc suy nghĩ cho những sản phẩm của mình, rồi bắt đầu tìm kiếm những người khách hàng đầu tiên ra sao, rồi bạn phải đấu tranh như thế nào để có thể giữ chân khách hàng trước sự chèo kéo của đối thủ. Rồi bạn đã phải thức khuya và dậy sớm ra sao mỗi ngày để có thể kéo dài một ngày kinh doanh của bạn, qua đó có giúp bạn gia tăng số lượng khách hàng, và phần nào rút ngắn đoạn đường bạn phải trải qua để đi đến thành công. Sẽ có những người thành công rất sớm. Sớm ở đây có ý nghĩa về mặt thời điểm nhưng bản thân tôi nghĩ rằng khi họ đã có được thành công thì họ cũng đã phải trải qua những bài kiểm tra của cuộc sống cả về sự chịu đựng, nỗ lực và quyết tâm của bản thân như thế nào. Mỗi sự thành công đều mang theo trong mình tính cấu trúc của nó.