Bản chất của mức sinh lời từ đầu tư

07-01-2023 06:00
Chưa bao giờ đồng loạt các kênh đầu tư tài chính phổ biến đều gặp khó khăn như hiện nay, từ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, cho đến tiền số… Nó khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về đâu là nguồn gốc của mức sinh lời từ các kênh đầu tư này để đưa ra những kỳ vọng phù hợp trong tương lai.

Nghề chọn người hay người chọn nghề?

27-12-2022 06:00
“Nghề chọn người” là câu nói mà chúng ta thường nghe trong cuộc sống hàng ngày. Câu hỏi thể hiện cho một niềm tin về duyên số và sự ngẫu nhiên trong việc lựa chọn công việc. Tuy nhiên, liệu có phải duyên số chính là yếu tố khiến chúng ta đến với nghề nghiệp mình hay một yếu tố nào khác…

Nguồn lực con người và thịnh vượng quốc gia

09-12-2022 06:00
Một World Cup rất kỳ lạ đối với các đội bóng châu Á khi lần đầu tiên chúng ta có thể thấy những đội bóng như Nhật Bản và Hàn Quốc, Úc có thể thi đấu rất sòng phẳng với những đội bóng hàng đầu châu Âu đến như vậy. Những nỗ lực không ngừng của các cầu thủ đã tạo nên những kỳ tích châu Á. Bài viết sẽ cho một góc nhìn cá nhân về vấn đề phát triển nguồn lực con người ở các quốc gia này.

Nếu chỉ có tư duy chiến lược thì khó mong tới đích

01-11-2022 06:00
Một quan sát mà mọi người đều nhận ra là có những ý tưởng rất hay và dường như rất phù hợp, nhưng khi triển khai thì lại thất bại. Ý tưởng là điểm khởi đầu, nhưng chính khả năng triển khai lại là yếu tố quyết định thành công. Việc không nhận thức đầy đủ hoặc chưa quan tâm đúng mức về tư duy và năng lực vận hành sẽ khiến chúng ta mãi mắc kẹt trong các ý tưởng.

Yêu cầu tất yếu về năng lực số của người lao động

30-10-2022 06:00
Chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu dành cho các doanh nghiệp trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, sau quá trình chuyển đổi thì có không ít những thất bại của các doanh nghiệp.

Để mỗi cuộc gặp gỡ trở nên ý nghĩa

19-10-2022 06:00
Gặp gỡ nhau cà phê hay hẹn nhau ăn trưa dường như đã thành thói quen của người trẻ ngày nay. Giao tiếp thường xuyên giúp chúng ta không chỉ duy trì mà còn phát triển các mối quan hệ lên một cấp độ cao hơn, nhờ đó chúng ta đạt được nhiều lợi ích trong công việc, ngày càng gắn bó và sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần. Tuy nhiên, tạo ra những cuộc gặp hữu ích như vậy đâu phải ai cũng làm được.

Động lực tăng trưởng của Việt Nam vẫn thiếu vắng yếu tố năng suất

03-10-2022 21:00
Chưa bao giờ tần suất bất ổn của nền kinh tế toàn cầu lại diễn ra dày đặc như những năm qua. Với một quốc gia có độ mở kinh tế lớn như Việt Nam thì đây là những nguy cơ gây tổn thương tiềm tàng. Để kinh tế tăng trưởng tốt, đòi hỏi một sự chuyển dịch trong yếu tố nguồn lực tăng trưởng so với cách tiếp cận truyền thống.

Bất động sản là đại diện cho kinh tế của Việt Nam?

29-09-2022 06:00
Nền kinh tế thực và thị trường chứng khoán ở mỗi quốc gia có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Vai trò của mỗi nhóm ngành nghề chủ đạo trên thị trường chứng khoán phản ánh cấu trúc đặc thù của nền kinh tế thực. Mức tăng trưởng dài hạn của các ngành nghề sẽ được xác định dựa vào lợi thế của quốc gia đó trong quá trình phát triển.

Room tín dụng và mô hình phát triển của các quốc gia Châu Á

20-09-2022 06:00
Hiện nay, đã có rất nhiều thảo luận xoay quanh vấn đề đã đến lúc NHNN nên bỏ công cụ room tín dụng để cho hoạt động ngân hàng theo hướng thị trường trường hơn. Tự do hóa luôn là một điều gì đó chúng ta luôn hướng đến. Tuy nhiên, bài học từ sự thịnh vượng của các quốc gia Đông Bắc Á sẽ cho thấy đôi khi việc kiểm soát tín dụng cũng có giá trị của nó.

Đừng để bị kẹt trong những nấc thang nghề nghiệp

15-09-2022 06:00
Phát triển bản thân là mục tiêu của tất cả mọi người, vì nó không những giúp chúng ta phát triển trong công việc mà còn mở ra những cơ hội khám phá tiềm năng của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội cũng như may mắn để có thể phát triển được tiềm năng của bản thân trong công việc.