Làm việc nhiều giờ hay làm việc thông minh

22-10-2023 09:00
Trong thời gian qua mạng xã hội lan truyền các tranh luận liên quan đến quan điểm của anh Hoàng Nam Tiến về việc liệu có nên làm việc 12-16 giờ đối với người lao động. Chăm chỉ làm nhiều hay lựa chọn làm ít mà hiệu quả luôn là câu hỏi tranh luận từ rất lâu. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho chúng ta một góc nhìn về việc tại sao làm việc nhiều giờ là cần thiết.

Mô hình chấm điểm CAMELS và việc phản ánh rủi ro của các ngân hàng

16-10-2023 13:50
Mô hình CAMELS đã từ lâu là công cụ quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe tài chính của các ngân hàng thương mại trên phạm vị toàn cầu. Ở Việt Nam, CAMELS được ứng dụng bởi cả các cơ quan quản lý và các tổ chức tư nhân để định kỳ đánh giá thứ hạng của các ngân hàng. Tuy nhiên, việc xếp hạng sử dụng mô hình CAMELS trong thời gian qua đang cho thấy nhiều vấn đề.

Vai trò của chỉ báo sớm trong việc phân tích

16-10-2023 13:50
Trong đầu tư, phân tích vĩ mô và phân tích tài chính của doanh nghiệp đầu tư là một phần không thể thiếu trong việc ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, có những vấn đề cơ bản trong ý nghĩa của các chỉ báo phân tích mà không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ, điều đó khiến quá trình phân tích không thể đưa ra được các kết luận có tính tham khảo cho việc dự báo xu hướng giá trong tương lai.

Phát triển tổ chức học tập

16-10-2023 13:45
Trong môi trường đầy cạnh tranh và biến động, việc phát triển tổ chức học tập là chìa khóa duy trì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Từng bước thực hiện tổ chức học tập trong những năm gần đây được xem là chiến lược quan trọng nhằm phát triển tổ chức trong cả khu vực công và khu vực tư.

Đằng sau sự thay đổi của tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn

16-10-2023 13:30
Từ ngày 1/10/2023, tỷ lệ tối đa cho phép sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng thương mại sẽ giảm từ mức 34% xuống còn 30%. Tỷ lệ điều chỉnh từ mức 60% năm 2016 xuống còn chỉ 30% như hiện tại đã thể hiện cho chặng đường dài trên con đường phát triển của ngành ngân hàng ở Việt Nam trong hơn một thập niên qua.

AI và nhu cầu trường tồn theo thời gian

22-09-2023 12:33
Trong một năm qua, chúng ta đã nghe nhiều về ChatGPT và trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc tạo ra những đột phá trong công việc cá nhân và tại công sở. Tuy nhiên, AI còn có thể thực hiện một chức năng khác, mang lại giá trị tinh thần rất lớn mà chúng ta sẽ không thể ngờ đến.

Giải mã thông điệp đằng sau xu hướng đổi logo của các thương hiệu lớn

14-07-2023 08:00
Việc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) thay đổi logo đã tồn tại trong gần 50 năm qua đã tạo ra rất nhiều luồng ý kiến. Nhưng không chỉ có Vinamilk là thương hiệu lớn thay đổi logo trong những năm qua. Đầu năm 2023, chúng ta đã nghe về việc thay đổi logo của Pepsi, hay việc đổi logo của MB Bank năm 2019 và gần đây nhất là BIDV.

Tại sao phải xử lý hình sự hành vi thao túng chứng khoán?

11-07-2023 06:00
Cuối tháng 6 vừa qua thì Công An Hà Nội đã rất quyết đinh khởi tố và bắt tạm giam các lãnh đạo của công ty chứng khoán APS về tội thao túng thị trường chứng khoán. Chúng ta có thể nhận thức đó là hành vi sai trái và ảnh hưởng đến thị trường nói chung và niềm tin của nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại sao các vấn đề này nghiêm trọng đến mức phải cấu thành tội hình sự.

Đánh giá sức khỏe tài chính cá nhân qua bảng cân đối

06-06-2023 15:00
Việc hoạt động đầu tư tài chính gặp trục trặc trên tất cả các kênh đầu tư trong suốt một năm qua đã cho các cá nhân và gia đình cơ hội nhận ra việc quản lý tài chính không phải chỉ dựa trên việc đầu tư tài chính mà còn liên quan đến việc tối ưu hóa nguồn lực con người như thế nào.

Cần thoát khỏi cái bẫy ‘rẻ và miễn phí’

23-05-2023 06:00
Dòng vốn FDI sụt giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm so với các năm trước trong bối cảnh bất ổn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Những tín hiệu trên khiến cho các quyết định trong ứng phó của Chính phủ Việt Nam đối với lựa chọn tham gia chương trình thuế tối thiểu toàn cầu càng trở nên khó khăn…