Ngân hàng quy mô nhỏ vẫn có thể thắng

15-09-2022 06:00
Nhìn từ góc độ lợi thế cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại nhỏ so với các ngân hàng TMCP gốc quốc doanh, sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong một thập niên qua cho thấy không phải người mạnh lúc nào cũng thắng. Các ngân hàng nhỏ với quy mô tinh gọn hơn các ngân hàng lớn sẽ có nhiều lợi thế trong quá trình cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho thị trường ngách cũng như quá trình số.

Sự thay đổi trong xu hướng đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm

12-09-2022 20:09
Sự xuất hiện của các quỹ đầu tư mạo hiểm đã mang lại những yếu tố tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều doanh nghiệp Start up. Thế nhưng, ẩn đằng sau đó là sự dịch chuyển cấu trúc nền kinh tế Việt Nam trong suốt một thập kỉ qua.

Đằng sau con số tài khoản chứng khoán kỷ lục là nỗi lo

16-08-2022 06:00
Bỏ qua câu chuyện dù số tài khoản chứng khoán đang tăng cao kỷ lục nhưng thanh khoản của thị trường đã sụt giảm mạnh so với lúc đỉnh điểm, việc cơ sở nhà đầu tư gia tăng mạnh trong những năm qua trong bối cảnh hạ tầng của thị trường tài chính vẫn chưa thể đáp ứng đang để lại những nỗi lo nhiều hơn về sự phát triển của thị trường trong dài hạn.

Không thể bỏ qua yếu tố đạo đức nghề nghiệp

21-06-2022 06:00
Tại hội nghị phát triển thị trường vốn ngày 22-4 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các giải pháp cần thiết để góp phần đẩy nhanh việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, nhận thức được tầm quan trọng của yếu tố đạo đức cũng như tính minh bạch của thị trường mới là mục tiêu nâng hạn thị trường trong lộ trình phát triển dài hạn.

Triển vọng cổ phiếu các nhóm ngành qua báo cáo quý 2

07-06-2022 06:00
Các bất ổn địa chính trị cùng với xu hướng thắt chặt tiền tệ từ các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang là áp lực lớn cho các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Sau một giai đoạn giảm sâu trong tháng 5 và tháng 6 thì thị trường đã đang có những hiệu phục hồi từ đầu tháng 8, tuy nhiên với những hoài nghi về cả phía cung và phía cầu.

Nghề đầu tư chứng khoán cũng đòi hỏi chuyên môn và bí quyết

24-05-2022 18:40
Chưa bao giờ tên gọi nhà đầu tư trở nên phổ biến đến thế. Công việc của nghề đầu tư cũng khá nhàn khi chỉ cần có một số tiền đáng kể bỏ vào tài khoản chứng khoán, theo dõi bảng điện, ra quyết định đầu tư và chờ chứng khoán tăng giá. Mỗi quyết định của họ đều có kết quả trong thời gian ngắn, vốn dĩ trái ngược với những công việc văn phòng nhàm chán hay những công việc kinh doanh vất vả…

Ai đang nắm giữ phần lớn trái phiếu doanh nghiệp

09-05-2022 11:50
Những diễn biến tiêu cực trong các đợt phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp đang cho thấy rủi ro của nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào thị trường trái phiếu lớn như thế nào. Trong phạm vi bài viết này thì tác giả sẽ thống kê quy mô nắm giữ các loại trái phiếu của các nhóm nhà đầu tư trên thị trường để xem rủi ro đang thực sự rơi vào nhóm nhà đầu tư nào.

Nghịch lý lãi suất trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

14-04-2022 12:18
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng cao nhất trong lịch sử năm 2021. Những cảnh báo về rủi ro bong bóng trên thị trường này đang được nhiều chuyên gia nhắc đến, đặc biệt là khi vấn đề định giá cho mức lãi suất trái phiếu vẫn đang còn nhiều bất cập.

Vì sao Việt Nam chỉ thu hút được dòng tiền đầu cơ?

25-01-2022 06:00
Câu chuyện "bán chui" 75 triệu cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết chính là bài học đắt giá để chúng ta cùng nhìn nhận và nâng cao hơn tính minh bạch của thị trường.

Dòng tiền nóng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tài chính

23-11-2021 06:00
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã lần lượt vượt qua các cột mốc lịch sử trong bối cảnh dòng tiền rút ròng của khối ngoại cũng lên mức kỷ lục trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiện tại có lẽ ngoài yếu tố tiềm năng bong bóng thì đang ít người chú ý đến những rủi ro tiềm tàng của thị trường chứng khoán sẽ có thể ảnh hưởng đến tính ổn định của thị trường tài chính như thế nào.