Cần trả thị trường trái phiếu về đúng bản chất

17-12-2022 06:00
Sự phát triển quá nóng của thị trường trái phiếu Việt Nam trong những năm qua đã để lại những hệ lụy có thể kéo dài. Đã đến lúc chúng ta có cái nhìn rõ hơn về vai trò của thị trường trái phiếu nội địa để có thể phát triển bền vững trong tương quan với các thị trường trái phiếu khác trong khu vực và quốc tế.

Mùa sales từ thị trường chứng khoán

12-11-2022 06:00
Ngày lễ độc thân có thể trở thành một mùa sales thường niên ở Việt Nam khi chúng ta có thể tận dụng cơ hội để mua sắm đồ dùng lâu dài cho gia đình với mức giá chiết khấu. Những cơ hội như thế không nhiều trong năm và không phải ai cũng phù hợp để mua hàng giảm giá như thế. Trong nội dung bài viết này, người viết xin nói về cách chúng ta có thể tận dụng.

Sức hút của bất động sản giảm – tín hiệu tốt cho nền kinh tế

07-11-2022 06:00
Trái phiếu bất động sản và thị trường bất động sản đang là tiêu điểm của dư luận trong những tháng qua khi hàng loạt tin xấu liên quan xuất hiện. Triển vọng sắp tới của thị trường là câu hỏi đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tại sao hệ thống ngân hàng hiện đại gắn liền với các cuộc khủng hoảng

19-10-2022 06:00
Tuần vừa rồi là một tuần rất đặc biệt với nhiều sự kiện đáng lưu ý xảy ra. Trong khi hệ thống ngân hàng Việt Nam gặp phải những bất ổn khi hàng loạt người dân đổ xô đến ngân hàng SCB rút tiền. Sau đó vài ngày thì kết quả giải Nobel kinh tế của được công bố khi các nghiên cứu về khủng hoảng ngân hàng được vinh danh.

Ngân hàng quy mô nhỏ vẫn có thể thắng

15-09-2022 06:00
Nhìn từ góc độ lợi thế cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại nhỏ so với các ngân hàng TMCP gốc quốc doanh, sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong một thập niên qua cho thấy không phải người mạnh lúc nào cũng thắng. Các ngân hàng nhỏ với quy mô tinh gọn hơn các ngân hàng lớn sẽ có nhiều lợi thế trong quá trình cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho thị trường ngách cũng như quá trình số.

Sự thay đổi trong xu hướng đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm

12-09-2022 20:09
Sự xuất hiện của các quỹ đầu tư mạo hiểm đã mang lại những yếu tố tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều doanh nghiệp Start up. Thế nhưng, ẩn đằng sau đó là sự dịch chuyển cấu trúc nền kinh tế Việt Nam trong suốt một thập kỉ qua.

Đằng sau con số tài khoản chứng khoán kỷ lục là nỗi lo

16-08-2022 06:00
Bỏ qua câu chuyện dù số tài khoản chứng khoán đang tăng cao kỷ lục nhưng thanh khoản của thị trường đã sụt giảm mạnh so với lúc đỉnh điểm, việc cơ sở nhà đầu tư gia tăng mạnh trong những năm qua trong bối cảnh hạ tầng của thị trường tài chính vẫn chưa thể đáp ứng đang để lại những nỗi lo nhiều hơn về sự phát triển của thị trường trong dài hạn.

Không thể bỏ qua yếu tố đạo đức nghề nghiệp

21-06-2022 06:00
Tại hội nghị phát triển thị trường vốn ngày 22-4 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các giải pháp cần thiết để góp phần đẩy nhanh việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, nhận thức được tầm quan trọng của yếu tố đạo đức cũng như tính minh bạch của thị trường mới là mục tiêu nâng hạn thị trường trong lộ trình phát triển dài hạn.

Triển vọng cổ phiếu các nhóm ngành qua báo cáo quý 2

07-06-2022 06:00
Các bất ổn địa chính trị cùng với xu hướng thắt chặt tiền tệ từ các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang là áp lực lớn cho các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Sau một giai đoạn giảm sâu trong tháng 5 và tháng 6 thì thị trường đã đang có những hiệu phục hồi từ đầu tháng 8, tuy nhiên với những hoài nghi về cả phía cung và phía cầu.

Nghề đầu tư chứng khoán cũng đòi hỏi chuyên môn và bí quyết

24-05-2022 18:40
Chưa bao giờ tên gọi nhà đầu tư trở nên phổ biến đến thế. Công việc của nghề đầu tư cũng khá nhàn khi chỉ cần có một số tiền đáng kể bỏ vào tài khoản chứng khoán, theo dõi bảng điện, ra quyết định đầu tư và chờ chứng khoán tăng giá. Mỗi quyết định của họ đều có kết quả trong thời gian ngắn, vốn dĩ trái ngược với những công việc văn phòng nhàm chán hay những công việc kinh doanh vất vả…