Ngân hàng quy mô nhỏ vẫn có thể thắng

15-09-2022 06:00
Nhìn từ góc độ lợi thế cạnh tranh giữa các ngân hàng thương mại nhỏ so với các ngân hàng TMCP gốc quốc doanh, sự phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong một thập niên qua cho thấy không phải người mạnh lúc nào cũng thắng. Các ngân hàng nhỏ với quy mô tinh gọn hơn các ngân hàng lớn sẽ có nhiều lợi thế trong quá trình cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho thị trường ngách cũng như quá trình số.

Sự thay đổi trong xu hướng đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm

12-09-2022 20:09
Sự xuất hiện của các quỹ đầu tư mạo hiểm đã mang lại những yếu tố tích cực cho nền kinh tế Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội cho nhiều doanh nghiệp Start up. Thế nhưng, ẩn đằng sau đó là sự dịch chuyển cấu trúc nền kinh tế Việt Nam trong suốt một thập kỉ qua.

Đằng sau con số tài khoản chứng khoán kỷ lục là nỗi lo

16-08-2022 06:00
Bỏ qua câu chuyện dù số tài khoản chứng khoán đang tăng cao kỷ lục nhưng thanh khoản của thị trường đã sụt giảm mạnh so với lúc đỉnh điểm, việc cơ sở nhà đầu tư gia tăng mạnh trong những năm qua trong bối cảnh hạ tầng của thị trường tài chính vẫn chưa thể đáp ứng đang để lại những nỗi lo nhiều hơn về sự phát triển của thị trường trong dài hạn.

Cổ phiếu ngân hàng ảnh hưởng đến chỉ số chứng khoán như thế nào?

08-07-2022 11:26
Thị trường chứng khoán có hàng ngàn cổ phiếu và mỗi ngày đều có các cổ phiếu tăng giảm khác nhau nên không dễ dàng đánh giá xu hướng chung của thị trường là đang tăng hay đang giảm nếu chỉ nhìn vào sự biến động như vậy. Thế là người ta tạo ra các chỉ số chứng khoán để giúp nhà đầu tư có thể đánh giá được những xu hướng chung của thị trường.

Ngành ngân hàng ảnh hưởng lên các doanh nghiệp niêm yết như thế ?

30-06-2022 11:14
Một tỷ lệ rất lớn vốn vay của hệ thống ngân hàng đang được giải ngân vào thị trường bất động sản. Việc ngân hàng gia tăng hay điều chỉnh giảm mức cho vay vào nhóm ngành bất động sản sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến triển vọng hoạt động của những cổ phiếu ngành này, thông qua đó ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu và cuối cùng là tác động đến toàn thị trường.

Không thể bỏ qua yếu tố đạo đức nghề nghiệp

21-06-2022 06:00
Tại hội nghị phát triển thị trường vốn ngày 22-4 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương triển khai các giải pháp cần thiết để góp phần đẩy nhanh việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, nhận thức được tầm quan trọng của yếu tố đạo đức cũng như tính minh bạch của thị trường mới là mục tiêu nâng hạn thị trường trong lộ trình phát triển dài hạn.

Cái lý của ngân hàng khi không chia cổ tức

18-06-2022 06:00
Phần lớn các ngân hàng đều quyết định giữ lại lợi nhuận để tăng vốn cho năm sau thay vì chia cổ tức bằng tiền cho cổ đông. Để hiểu rõ được vấn đề trên thì đòi hỏi chúng ta phải hiểu được các vấn đề đặc thù của ngành ngân hàng.

Triển vọng cổ phiếu các nhóm ngành qua báo cáo quý 2

07-06-2022 06:00
Các bất ổn địa chính trị cùng với xu hướng thắt chặt tiền tệ từ các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang là áp lực lớn cho các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Sau một giai đoạn giảm sâu trong tháng 5 và tháng 6 thì thị trường đã đang có những hiệu phục hồi từ đầu tháng 8, tuy nhiên với những hoài nghi về cả phía cung và phía cầu.

Nghề đầu tư chứng khoán cũng đòi hỏi chuyên môn và bí quyết

24-05-2022 18:40
Chưa bao giờ tên gọi nhà đầu tư trở nên phổ biến đến thế. Công việc của nghề đầu tư cũng khá nhàn khi chỉ cần có một số tiền đáng kể bỏ vào tài khoản chứng khoán, theo dõi bảng điện, ra quyết định đầu tư và chờ chứng khoán tăng giá. Mỗi quyết định của họ đều có kết quả trong thời gian ngắn, vốn dĩ trái ngược với những công việc văn phòng nhàm chán hay những công việc kinh doanh vất vả…

Giải mã câu chuyện CASA của ngành ngân hàng

18-05-2022 06:00
Tốc độ tăng tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) một cách nhanh chóng đã và đang là một động lực tăng trưởng về hiệu quả kinh doanh của các ngân hàng thương mại trong những năm gần đây. Câu hỏi đặt ra lúc này đó là đâu sẽ là giới hạn cho tăng trưởng CASA của hệ thống ngân hàng. Để trả lời câu hỏi này thì đòi hỏi chúng ta cần phải có một cái nhìn khác về nguồn gốc CASA của ngân hàng.