Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, không đơn giản chỉ mang ý nghĩa bảo vệ về mặt tài chính, mà nó còn mang ý nghĩa cả về mặt tinh thần. Đối với một số trường hợp, các gia đình có nguồn thu chính phụ thuộc vào một trong hai người thì yếu tố bảo vệ tinh thần của bảo hiểm nhân thọ càng trở nên quan trọng hơn.

Tóm lược:

  • Thực trạng công việc của chúng ta
  • Bảo hiểm là khoản đầu tư cho niềm tin và tinh thần

       Khi người lao động chính đi làm cả ngày để chi trả cho những chi tiêu trong gia đình thì phần lớn thu nhập của người còn lại không thật sự đáng kể, thông thường ở các gia đình Việt Nam thì người lao động chính là người chồng. Với những gia đình có cấu trúc như vậy sẽ dễ dẫn đến rủi ro hơn so với các gia đình có cả vợ và chồng là những lao động chính. Với việc gia đình chỉ một người lao động chính thì sẽ có rất nhiều áp lực đặt lên vai của họ bao gồm thời gian và cường độ làm việc, khi đó rủi ro cả về mặt tài chính lẫn tinh thần đang ngày một cao hơn. Đặc biệt, có một nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh ung thư rất dễ xảy ra khi người ta sống trong môi trường kém cả về vật chất lẫn tinh thần, khi đó thể trạng và tinh thần sẽ rất yếu, tạo cơ hội cho tế bào ung thư dễ phát triên. Chính vì điều này, với những gia đình mà áp lực đối với người lao động chính càng lớn thì rủi ro sẽ càng dễ xảy ra.

      Nếu xét trên góc độ đầu tư, bảo hiểm dĩ nhiên sẽ có suất sinh lời rất thấp. Tuy nhiên, chúng ta nên xem việc sử dụng hợp đồng bảo hiểm giống như việc chúng ta bỏ ống heo để tiết kiệm một thu nhập khả dụng của mình. Hiện nay, khoản phí hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể được đóng bằng cách chuyển khoản tự động từ lương trên hệ sinh thái Internet Banking, khi đó sẽ không khiến cho chúng ta cảm giác rằng đây là một khoản mất đi như khoản tiền này sẽ tạo cho chúng ta một niềm tin về mặt tinh thần.

      Việc chúng ta sử dụng hợp đồng bảo hiểm sẽ khác với việc chúng ta đầu tư tiền mua bất động sản. Chúng ta có thể mua bất động sản bằng cách trả góp ngân hàng trong thời gian 10 hoặc 15 năm, tuy nhiên sẽ không biết rằng trong suốt thời gian trả góp thì những rủi ro nào sẽ đến với chúng ta. Thay vì việc phải đối mặt với rủi ro như vậy, chúng ta nên sử dụng hợp đồng bảo hiểm để có thể tạo cho mình được cảm giác thoải mái và an toàn. Khi chúng ta cảm thấy thoải mái thì thu nhập tạo ra cũng tốt hơn. Giống như nội dung ở chương yếu tố bên trong con người cho chúng ta thấy rằng những yếu tố về cảm xúc và bình an sẽ là những điều kiện nền tảng giúp tạo ra những giá trị vật chất. Chúng ta nên nhìn bảo hiểm bằng góc nhìn cả bảo vệ tài chính lẫn bảo vệ niềm tin.

Chia sẻ: