Mối qua hệ giữa nhóm cổ đông sáng lập và nhóm nhà đầu tư tổ chức - góc nhìn từ Conteccons

          Coteccons là công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam. Từ số vốn điều lệ 184 tỷ đồng tại thời điểm IPO, quy mô vốn cổ phần của Coteccons đã đạt hơn 792 tỷ đồng ở thời điểm 2019, tổng vốn chủ sở hữu hơn 8,469 tỷ đồng. Cổ phiếu của Coteccons cũng được rất nhiều nhà đầu tư tổ chức ưa thích, với cơ cấu cổ đông tổ chức xấp xỉ 62%, trong đó nước ngoài nắm hơn 35%.

Tóm lược:

  • CTD đã từng được nhiều nhà đầu tư tổ chứ ưa thích với cơ cấu cổ đông đa dạng
  • Câu chuyện sáp nhập của CTD và Ricon
  • Sự sụt giảm mạnh của giá cổ phiếu CTD khi thương vụ sáp nhập không thành công

Tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư tổ chức tại Coteccons

          Sự phối hợp giữa các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư chiến lược chính là chìa khóa giúp CTD nhanh chóng gia tăng vị thế của mình. Việc chuyển sang mô hình DB đã giúp CTD gia tăng số lượng hợp đồng, cải thiện biên lợi nhuận và nhờ đó giá cổ phiếu CTD tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng 2 năm.

Tương quan EPS và thị giá cổ phiếu Coteccons

          Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 giá cổ phiếu CTD đã sụt giảm mạnh trong bối cảnh chỉ số VN-Index vẫn duy trì ổn định. Từ mức đỉnh gần 230.000 đồng/cp giai đoạn cuối năm 2017, giá cổ phiếu CTD hiện tại chỉ còn 49,5500 (ngày 10/01/2020), đồng nghĩa với mức giảm hơn 78% sau 3 năm. Trong suốt giai đoạn đó, hàng loạt các cuộc họp đại hội cổ đông liên quan đến những tranh chấp của nhóm các quỹ đầu tư và ban quản lý của công ty đã diễn ra.

Diễn biến giá cổ phiếu CTD và chỉ số VN index từ 2017 - 2020

          Nguyên nhân của sự sụt giảm là vì những tin đồn liên quan đến việc CTD đang chia sẻ doanh thu cho Ricon (công ty thành viên Coteccons chiếm 15% cổ phần). Những tranh chấp xuất hiện liên quan đến mâu thuẩn giữa nhóm cổ đông sáng lập và nhóm cổ đông các quỹ đầu tư. Đỉnh điểm là khi các quỹ đầu tư không đồng ý với đề xuất sáp nhập Ricons vào CTD của ban giám đốc.

          Xét tương quan về sở hữu, thời điểm 31/12/2019, cổ đông lớn của Coteccons gồm Kustocem sở hữu 17.7%, Công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công 14.3%, Korea Investment Management 7.31%, Vinacapital 7.1% và Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương 4.89%.

          Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, trong khi đa số cổ đông lớn của Coteccons (cũng là cổ đông của Ricons) đồng ý sáp nhập với Ricons thì Kustocem và công ty Kinh doanh và Đầu tư Thành Công đã phản đối phương án này, xuất phát từ lo ngại lợi ích cổ đông có thể bị pha loãng. Phía cổ đông sáng lập cho rằng việc sáp nhập CTD với Ricons là cơ hội để CTD mở rộng kinh doanh sang các phân khúc thấp, trung cấp; các lĩnh vực hạ tầng, công nghiệp, có thêm nhiều khách hàng và dự án lớn. Trong khi đó, Kustocem cho rằng thương vụ mua bán sáp nhập này, không cho thấy được tính hợp lý và chiến lược rõ ràng. Thay vào đó, ban lãnh đạo nên tập trung vào giá trị cốt lõi của công ty.

          Trước những phản đối kịch liệt từ phía các cổ đông tổ chức, ông Nguyễn Bá Dương - chủ tịch HĐQT đã quyết định bỏ phương án sáp nhập, tin tức đã khiến cổ phiếu CTD giảm kịch sàn. Kết thúc đại hội, tờ trình về phương án sáp nhập giữa Coteccons và Ricons không được thông qua.

Chia sẻ: