Điều chúng ta thực sự mong muốn trong cuộc sống là gì?

Nếu có ai hỏi bạn rằng:” Mục tiêu kiếm tiền trong cuộc sống của bạn là gì?”, liệu bạn sẽ trả lời câu hỏi đó ra sao? Bạn sẽ cần một khoảng thời gian để suy nghĩ xem đâu là điều bạn hướng tới trong cuộc sống này hay bạn có thể trả lời câu hỏi đó ngay lập tức mà không cần nghĩ suy? Đây là câu hỏi đầu tiên mà mỗi chúng ta đều sẽ cần trả lời cho bài toán tài chính của bản thân.

Tóm lược:

  • Tiền là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người, nhưng chúng ta cần phải xác định được đâu là điều bản thân mong muốn?
  • Mong muốn của một người có thể thay đổi theo thời gian hoặc không
  • Khi chúng ta viết ra những mong muốn như vậy, nó sẽ giúp ta thúc đẩy thực hiện những mong muốn đó trong cuộc sống
  • Phát triển bản thân và theo đuổi đam mê là những đích đến hạnh phúc mà bất kỳ ai cũng mong muốn

       Trước khi các bạn lập một kế hoạch tài chính cho mình thì cần đặt một câu hỏi rất rõ và quan trọng mà chính các bạn phải suy nghĩ thật kỹ đó là thật sự các bạn mong muốn điều gì từ tiền của mình. Tiền cuối cùng cũng chỉ là phương tiện, tiền cuối cùng chỉ là công cụ để đạt được những mục đích trong cuộc sống. Nếu như ra đường, chỉ cần chỉ tay là ta có thể có được hết mọi thứ thì sẽ không ai cần tiền và không ai tranh giành tiền với nhau cả. Như vậy, tiền chỉ là để thỏa mãn nhu cầu của chúng ta mà thôi.

       Vì thế, trước mắt chúng ta cần xác định rất rõ, nhu cầu của mình là thế nào? Đâu là cuộc sống mình mong muốn? Trước khi nói về những mong muốn của chúng ta trong tương lai thì ta nên suy nghĩ rằng đâu là những mong muốn của chúng ta trong quá khứ, cách đây 10 năm chúng ta từng mong muốn một cuộc sống như thế nào? Chúng ta từng mong muốn rằng cuộc đời mình sẽ ra sao? Đâu là những mong muốn của chúng ta ở hiện tại? Và đâu là những điều thật sự thôi thúc chúng ta hằng ngày phải lao động. Có những người đặt vấn đề liên quan đến tiền, có những người đặt vấn đề đến gia đình, có những người khác là liên quan giá trị của bản thân. Và đâu là những mong muốn của các bạn thật sự về mặt lâu dài trong tương lai?

       Khi các bạn đặt bút viết ra những mong muốn ở quá khứ, hiện tại và tương lai thì các bạn sẽ thấy rằng có những người mà mong muốn của họ không đổi theo thời gian, ví dụ: người nghèo quá thì chỉ mong có tiền, và đây vẫn mãi là một mong muốn luôn hiện diện trong tiềm thức của họ. Nhưng cũng có những người, mong muốn của họ bị thay đổi theo thời gian, tùy theo từng độ tuổi. Khi 20 tuổi, ta nghĩ và mong muốn cuộc sống khác, nhưng khi 30, ta sẽ có những thay đổi. Ai rồi cũng sẽ có những thay đổi, nhưng sẽ có người thay đổi rất lớn, có người thay đổi rất nhỏ. 30 tuổi chúng ta nghĩ khác, và có khả năng 40 tuổi chúng ta lại tiếp tục nghĩ theo một hướng khác.

       Khi chúng ta viết ra những mong muốn như vậy, nó sẽ giúp cho ta suy nghĩ nhiều về những kế hoạch tài chính của mình, về những nguồn thu nhập cả hiện tại và tương lai, nó sẽ góp phần giúp ta thúc đẩy thực hiện những mong muốn đó trong cuộc sống theo một kế hoạch và hướng đi phù hợp nhất có thể.

       Trong cuộc sống đôi khi đâu cần chúng ta phải có nhiều tiền, mà chỉ đơn giản là ta có thể hiện thực hóa những mong muốn lớn nhất của mình. Nếu chúng ta mong muốn là có nhà lầu xe hơi thì ta phải có khá nhiều tiền để đáp ứng những nhu cầu đó. Nhưng trước khi kiếm tiền, các bạn cần xác định rõ nhà lầu bạn muốn là như thế nào? Xe hơi bạn hy vọng có thể sở hữu sẽ như thế nào? Như thế, trong quá trình làm chúng ta sẽ có động lực để dễ dàng phấn đấu và chúng ta biết rằng đâu sẽ là điểm dừng về cuộc sống vật chất để chúng ta có những hướng đi rõ ràng trong việc phát triển bản thân và theo đuổi những việc mình đam mê. Bởi lẽ cho đến cuối cùng, đây mới chính là đích đến hạnh phúc mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng muốn hướng tới và đạt được.