Sàn giao dịch CSR từ thiện mùa Covid-19

Việc Thành phố đang duy trì việc phong tỏa kéo dài đã khiến cho cuộc sống của những người lao động nghèo phải rơi vào thế rất khó khăn. Khi đó, vai trò của các hỗ trợ từ Nhà nước và các tổ chức từ thiện đang đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ người dân nghèo trong cuộc chiến chống dịch này. Tuy nhiên, chúng ta cần suy nghĩ một cách làm từ thiện một cách hệ thống dựa trên nền tảng công nghiệp 4.0 ngày nay…

Tóm lược

  • Mô hình hoạt động của sàn từ thiện được đề xuất
  • Sàn từ thiện giúp thay đổi hoạt động CSR của doanh nghiệp
  • Điểm tích lũy trên sàn (CSR point)
  • Ứng dụng Blockchain vào các hoạt động quản lý từ thiện

          Để hỗ trợ người dân, rất nhiều chương trình từ thiện đã được triển khai trên khắp cả nước, đặc biệt là ở những thành phố lớn, nơi đang có nhiều người lao động mắc kẹt lại. Mặc dù, sự phát triển của mạng xã hội đã giúp thông tin được cập nhật nhanh chóng hơn, nhưng vẫn tồn tại những khó khăn trong việc xác định đúng nhu cầu và hoàn cảnh của người cần giúp đỡ. Điều này, vô tình làm xuất hiện sự chênh lệch trong quá trình từ thiện hoặc trao sự hỗ trợ chưa đúng với nhu cầu thực tế của những hoàn cảnh khó khăn.

          Các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Tiki… đang dần trở thành trang mua sắm trực tuyến quen thuộc của mọi người. Sự thành công của các các trang mua sắm trực tuyến này phần lớn là do giá thành của các sản phẩm/dịch vụ tại đây có mức giá rẻ hơn so với các kênh bán hàng truyền thống. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh kéo dài như hiện nay làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập của người lao động thì liệu họ có khả năng mua lâu dài dù các chính sách hỗ trợ giá đã được thực thi? Sàn Giao dịch CSR từ Thiện ra đời chính là cách giải quyết các vấn đề trên nhanh chóng và hợp lý. 

Mô hình hoạt động của sàn từ thiện được đề xuất

          Đây là nơi giao dịch trực tuyến của người cho và người nhận với sự tham gia, quản lý, điều hành của các tổ chức Nhà nước và Bộ Công Thương... Sàn giao dịch giúp kết nối giữa những nhà hảo tâm và các doanh nghiệp với các hộ gia đình. Mô hình platform giúp hoạt động cho tặng diễn ra trên phạm vi rất rộng trên khắp miền đất nước. Thông qua việc đăng ký thông tin “cung-cầu” trong việc cho tặng mà người khó khăn có thể nhận được những mặt hàng họ thật sự cần thiết để hỗ trợ cuộc sống nhất. 

          Đơn vị vận hành dự án sẽ giúp đảm bảo cho quá trình lưu thông hàng hóa được diễn ra thông suốt. Đơn vị này có thể là đơn vị trực thuộc nhà nước hoặc các tổ chức từ thiện có uy tín trong và ngoài nước.

 

Điểm tích lũy trên sàn (CSR point)

           Hoạt động cho tặng diễn ra trên sàn sẽ được ghi nhận theo hệ thống quy đổi điểm thưởng đối với cả những người cho, người có công hổ trợ… và người nhận. Người cho có thể cho tặng đến càng nhiều người khó khăn thì số điểm thưởng quy đổi sẽ càng lớn.

Sàn từ thiện giúp thay đổi hoạt động CSR của doanh nghiệp

           Các doanh nghiệp hàng năm sẽ chi một khoản tiền nhất định để thực hiện các trách nhiệm đối với xã hội. Các hoạt động đó có thể liên quan đến các chi tietu6 cho việc cải thiện môi trường, thực hiện các hoạt động từ thiện, cộng đồng, hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động.

           Mỗi doanh nghiệp bản chất đều sản xuất một sản phẩm nhất định, từ các sản phẩm tiêu dùng cho đến các sản phẩm công nghiệp. Trong quá trình kinh doanh thì sẽ luôn có các sản phẩm là hàng gần hết hạn sử dụng (đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng) và các sản phẩm công nghiệp không chỉnh (đối với các doanh nghiệp sản xuất hàng gia dụng). Các sản phẩm này đều có thể thực hiện cho tặng đến các đối tượng gặp khó khăn trong xã hội. Sự ra đời của sàn từ thiện sẽ giúp cho việc các doanh nghiệp có thể dễ dàng hỗ trợ các sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng, qua đó cũng góp phần giảm bớt lãng phí cho xã hội.

          Dựa trên những sản phẩm đóng góp thì doanh nghiệp cũng sẽ có thể tích lũy các điểm thưởng, qua đó có thể trao tặng lại cho những người lao động khó khăn của mình để họ cũng có thể nhận được những hỗ trợ từ xã hội.

Ứng dụng Blockchain vào các hoạt động quản lý từ thiện

          Từ những vấn đề lùm xùm trong năm vừa qua đối với hoạt động làm từ thiện thì việc áp dụng công nghệ Blockchain là một giải pháp rất hữu ích cho các vấn đề minh bạch. Việc áp dụng một Public Blockchain nghĩa là chúng ta trao toàn bộ niềm tin đó cho “máy tính”. Hay đúng hơn, trao cho một cơ chế ghi chép giao dịch công khai mà không thể xóa sửa và thay đổi.

           Public Blockchain cho phép các tổ chức theo dõi các quỹ trên quy mô lớn, nếu các tổ chức ở đây là nhà nước thì quỹ từ thiện này càng được quản lý chặt chẽ và làm cho người dân tin tưởng hơn. Song song đó, nó còn có thể được sử dụng như một cửa sổ để cho phép công chúng biết được những khoản đóng góp của họ đang đi đến đâu. Blockchain không chỉ giải quyết bớt việc giải trình trong các tổ chức từ thiện mà còn có thể thay đổi nhận thức, có được niềm tin của công chúng về các tổ chức từ thiện và dẫn đến việc đóng góp từ thiện phổ biến hơn.

           Các mô hình platform đã thực sự thay đổi rất nhiều cuộc sống của con người trong những năm qua và đó sẽ là một sự tuyệt vời của công nghệ nếu như những ý tưởng này có thể được dùng để giải quyết những nút thắt trong hoạt động từ thiện của chúng ta. Hơn nữa sự chung tay chấp hành người dân tuân thủ giãn cách tuyệt đối sẻ được đảm bảo vì có hỗ trợ kịp thời An Sinh Xã hội qua sàn CSR giúp chinh phục cơn hỏang loạn mùa dịch.

Saigontimes, 08/2021

Chia sẻ: