Quản lý hàng tồn kho trong lĩnh vực bán lẻ (Phần 1)

              Quản lý hàng tồn kho là một trong những yếu tố sống còn của lĩnh vực phân phối và bán lẻ hàng tiêu dùng. Trong nội dung này chúng ta sẽ so sánh mô hình kinh doanh của một đơn vị phân phối và một đơn vị bán lẻ để từ đó rút ra sự khác nhau trong quá trình quản lý hàng tồn kho của hai mô hình.

Tóm lược:

  • So sánh mô hình kinh doanh đơn vị phân phối và bán lẻ
  • Đặc điểm quản lý của DGW và MWG

              Hai doanh nghiệp được chọn đó là Công ty cổ phần Digiworld (Mã cổ phiếu: DGW) hoạt động trong lĩnh vực phân hàng điện tử và công nghệ và Công ty cổ phần thế giới di động (Mã cổ phiếu: MWG) kinh doanh chuỗi bán lẻ hàng điện tử và công nghệ.

So sánh mô hình kinh doanh của đơn vị phân phối và đơn vị bán lẻ

Nguồn: Tổng hợp của tác giả

              Sơ đồ trên thể hiện mối quan hệ giữa hoạt động phân phối và bán lẻ trong chuỗi giá trị từ khâu sản xuất – phân phối – bán lẻ - tiêu dùng. Tương ứng với mỗi kinh doanh sẽ là các hoạt động mà đơn vị cần thực hiện để hoàn thành tốt vai trò kinh doanh của mình.

 

Đối với DWG thì hoạt động kinh doanh sẽ gồm những bước chi tiết sau đây:

              Phân tích thị trường và lên kế hoạch Marketing: Trong bước này thì công ty sẽ thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh cũng như xây dựng các kịch bản và kế hoạch thâm nhập thị trường cho từng dòng sản phẩm họ đang thực hiện công việc phân phối. Công ty phân phối phải đưa ra những dự báo về những thay đổi trong nhu cầu của thị trường trong những quý tiếp theo cho từng phân khúc sản phẩm vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc họ dự trữ hàng tồn kho. Một công việc tiếp theo trong bước này cũng không kém phần quan trọng đó là xây dựng một chiến lược bán hàng phù hợp để giới thiệu sản phẩm cho khách hàng là các nhà bán lẻ. Kế hoạch này thường sẽ được xây dựng cho giai đoạn trung hạn và ngắn hạn dưới 12 tháng.

              Triển khai Marketing: Trong bước này thì đơn vị phân phối những chương trình sự kiện để quảng bá cho thương hiệu được phân phối. Các chương trình này sẽ bao gồm xây dựng nội dung sản phẩm trên các kênh truyền thông, tổ chức sự kiến, quản lý PGs, quản lý đội ngũ bán hàng ở địa phương…

              Nhập khẩu, kho bãi và hậu cần: Đây là bước trực tiếp liên quan đến quá trình quản lý hàng tồn kho của đơn vị phân phối. Các hệ thống quản lý ERP-SAP chuyên nghiệp và được tiêu chuẩn hóa sẽ được áp dụng. Digiworld đã thiết kế hệ thống hậu cần tối ưu giúp thực hiện công việc một cách hiệu quả trong thời gian ngắn. Hệ thống quản lý hàng tồn kho kiểm kê theo thời gian thực đã hỗ trợ đáng kể trong việc quản lý trạng thái, mức độ hàng tồn kho cũng như việc lên kế hoạch giao hàng.

              Dịch vụ phân phối: Trong bước này thì công ty phân phối sẽ thực hiện việc giao hàng và xử lý đơn hàng theo các yêu cầu nhập hàng từ các nhà bán lẻ. Bên cạnh đó, việc kiểm soát công nợ và đôn đốc việc thanh toán từ các khách hàng cũng là một trong những hoạt động rất quan trọng trong việc quản lý vốn lưu động của những đơn vị này. 

              Dịch vụ hậu mãi: Bước cuối cùng này sẽ liên quan đến hoạt động tư vấn và hỗ trợ sau bán hàng. Hoạt động hỗ trợ sau bán hàng có thể bao gồm việc giải đáp thắc mắc và cung cấp dịch vụ bảo hành. Bên cạnh đó, đơn vị phân phối cũng có thể thực hiện những tư vấn chuyên sâu hơn thông qua việc cung cấp cho khách hàng những báo cáo hành vi tiêu dùng để có thể định hướng khách hàng trong kế hoạch nhập hàng sắp tới.

Đối với DWG thì hoạt động kinh doanh sẽ gồm những bước chi tiết sau đây:

              Về phát triển hệ thống thông tin kinh doanh trong chuỗi CHBL ĐTDĐ: Hệ thống thông tin cũng là yếu tố được MWG quan tâm phát triển đồng bộ với chuỗi CHBL ĐTDĐ của mình. Với số lượng đơn hàng ngày càng nhiều và tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn, MWG đã áp dụng các hệ thống công nghệ thông tin như phần mềm quản lý doanh nghiệp ERP, hệ thống quản lý siêu thị, kho hàng… Nhờ đó, việc điều phối hàng hóa và hỗ trợ khách hàng cũng được diễn ra nhanh hơn. Hệ thống thông tin giúp MWG tự động cập nhật các hoạt động bán hàng của chuỗi CHBL ĐTDĐ và các kênh bán lẻ trực tuyến, tạo thuận lợi không chỉ cho phát triển kinh doanh mà còn hỗ trợ quản lý nhân sự.

              Về phát triển chào hàng và xúc tiến bán lẻ: MWG rất chú trọng và đẩy mạnh hoạt động chào hàng và xúc tiến bán lẻ. Gần như với tất cả các sản phẩm MWG đều có cung cấp kèm theo các khuyến mãi rất hấp dẫn từ những phiếu mua hàng trị giá vài trăm ngàn đồng tới dịch vụ giao hàng tận nơi miễn phí trong 30 phút. Đây là những yếu tố mang lại giá trị gia tăng cho người tiêu dùng khi mua sản phẩm tại MWG so với các chuỗi CHBL ĐTDĐ khác. Ngoài ra, mỗi cửa hàng của MWG luôn có đội ngũ bán hàng trẻ trung và năng động giúp mời chào kích thích khách hàng bước vào quá trình mua sắm nhanh hơn.

Sơ đồ hoạt động kinh doanh của DWG

              Quản lý hoạt động nội bội: Việc áp dụng phần mềm ứng dụng công nghệ ERP, CRM đã giúp MWG quản trị doanh nghiệp một cách rất hiệu quả ở nhiều phân khúc khác nhau như quản lí bán hàng, quản lí kho, quản lí chiết khấu, quản lí giá, khuyến mãi, quản lí bảo hành.