Cổ phiếu tiêu biểu năm 2019: Sức hút đầu tư của cổ phiếu D2D trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn

Năm 2019, bất động sản khu công nghiệp là phân khúc tăng trưởng tốt nhất trong ngành. Đây cũng là động lực tăng trưởng duy nhất của thị trường bất động sản trong bối cảnh những khó khăn chung của ngành và sự bất ổn do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tác động đến nền kinh tế giai đoạn đó. Cùng với xu hướng phát triển ổn định và tăng trưởng của ngành bất động sản khu công nghiệp trong năm, cổ phiếu D2D của Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công Nghiệp số 2 đã trở thành điểm sáng thu hút đầu tư với kết quả tăng trưởng cổ phiếu lên tới 130%. Vậy điều gì đã tạo ra con số tăng trưởng hấp dẫn này?

Tóm lược:

  • Ngành bất động sản khu công nghiệp trong năm phát triển là động lực giúp D2D đạt được kết quả kinh doanh vượt bậc
  • Với lợi thế quỹ đất còn lại lớn, D2D đẩy mạnh tích cực hoạt động đầu tư
  • Cổ phiếu tăng mạnh trong năm ở mức 130%

Câu chuyện kinh doanh “vượt bậc”

       Trong bối cảnh bất động sản khu công nghiệp đang được lấp đầy giai đoạn 2018 và 2019, động lực tăng trưởng chính của doanh nghiệp chủ yếu đến từ các dự án phát triển và các dự án bất động sản. Đây cũng là những phân khúc chủ yếu mang lại kết quả kinh doanh vượt kế hoạch cho doanh nghiệp trong năm. Theo đó, doanh thu D2D ghi nhận đạt gần 763 tỷ đồng, gấp 2,7 lần so với năm trước, trong đó dự án Lộc An đóng góp 584 tỷ đồng. Việc mở bán thành công các dự án đang sở hữu của doanh nghiệp đạt kết quả tốt, với với tỷ lệ lấp đầy của dự án khu dân cư Lộc An đạt 100% vào cuối tháng 9 và một phần dự án có quy mô lớn nhất là khu công nghiệp Thống Nhất đã làm doanh thu cả năm tăng mạnh. Sự gia tăng tỷ trọng của doanh thu chuyển nhượng bất động sản đã làm giảm biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp trong quý 4, do biên lợi nhuận của mảng kinh doanh bất động sản dân cư thấp hơn. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế trong cả năm 2019 đã tăng gấp 4 lần năm trước. Đây cũng là năm đầu tiên D2D có được kết quả kinh doanh thuận lợi như thế so với các năm trước.

       Không chỉ được hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành bất động sản khu công nghiệp trong năm, D2D còn có lợi thế về quỹ đất hơn hẳn các doanh nghiệp cùng ngành. Đối với một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, quỹ đất là một lợi thế rất lớn. D2D là một trong những doanh nghiệp nắm được lợi thế này với quỹ đất dồi dào, nhờ đó hoạt động đầu tư của doanh nghiệp cũng được chú trọng nhiều góp phần đem lại hiệu quả kinh doanh. Quỹ đất hiện đang còn lại rất lớn sẽ giúp đảm bảo kế hoạch tăng trưởng của D2D trong những năm tiếp theo. Trong đó, dự án Châu Đức với 50 ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu hứa hẹn sẽ đem lại kỳ vọng lớn về doanh thu đối với D2D, trong điều kiện giá thuê đã cao và tỷ lệ lấp đầy đã đạt mức tối ưu. Trong khi đó, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy ở khu vực phi truyền thống còn thấp. Đó cũng là xu hướng chuyển dịch sang các khu vực phi truyền thống.

Biểu đồ: Doanh thu thuần và biên lợi nhuận gộp của D2D giai đoạn 2016-2019

       Ngoài ra, doanh nghiệp đã tiếp tục xây dựng mở rộng khu dân cư Thống Nhất giai đoạn 2 với diện tích 23ha, trong đó có 10,5ha đất kinh doanh. Với giá đất tăng cao do những hưởng lợi từ sự phát triển của dự án giai đoạn 1 nên doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều “đất” để phát triển và nâng cao chỉ số biên lợi nhuận gộp.

Cổ phiếu D2D tăng trưởng “bứt tốc”

       Với những kết quả kinh doanh ngoài mong đợi cũng như bối cảnh của ngành tăng trưởng thuận lợi trong năm, không khó để D2D lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư thể hiện qua giá cổ phiếu của doanh nghiệp luôn trong đà tăng liên tục. Trong 9 tháng đầu năm 2019, giá cổ phiếu D2D tăng hơn 160% trong khi chỉ số VN-Index chỉ tăng hơn 10%. Sau khi tăng trưởng mạnh thì các nhà đầu tư có dấu hiệu chốt lời mạnh khiến giá cổ phiếu đã có giai đoạn giảm mạnh trong năm. Tuy nhiên, nhờ kết quả kinh doanh tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao đã giúp cho giá cổ phiếu D2D bị điều chỉnh ít nhất so với các doanh nghiệp khác trong ngành. Tính đến cuối năm 2019, giá cổ phiếu của doanh nghiệp có sự điều chỉnh giảm vào cuối năm và đạt kết quả tăng trưởng 130% so với đầu năm. Mức tăng trưởng này là rất cao đối với một doanh nghiệp bất động sản khi mà ngành hiện nay đang gặp nhiều khó khăn liên quan vấn đề pháp lý, các chính sách của nhà nước đem lại những hạn chế đối với thị trường bất động sản, đồng thời bối cảnh nền kinh tế vĩ mô đang có nhiều bất ổn, tuy nhiên sức hút của D2D đối với các nhà đầu tư là không thể bàn cãi thông qua mức tăng trưởng giá cổ phiếu cao “ngất ngưởng” so với các doanh nghiệp khác trong và ngoài ngành.

Biểu đồ: Diễn biến giá cổ phiếu của D2D và VN-Index

       Ngành bất động sản khu công nghiệp nói chung và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành như D2D nói riêng vẫn là phân khúc có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển trong trung và dài hạn. Có thể thấy, nếu tận dụng được hết các cơ hội cũng như nền tảng hiện có của doanh nghiệp thì trong giai đoạn tới D2D vẫn rất phát triển và giữ vững được vị thế top đầu trong ngành.