Cổ phiếu tiêu biểu năm 2018: Những yếu tố thúc đẩy cổ phiếu VIC tăng trưởng mạnh trong năm

Năm 2018 đánh dấu một năm tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu Tập đoàn Vingroup (Mã cổ phiếu: VIC) nhờ những kết quả kinh doanh vượt trội thu được từ nhiều phân khúc hoạt động của doanh nghiệp. Không khó để lý giải tại sao VIC luôn nằm trong top những cổ phiếu có sức ảnh hưởng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.

Tóm lược:

  • Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh mạnh trong năm thì đà tăng giá mạnh đã đưa VIC trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán
  • Kết quả kinh doanh của VIC tăng trưởng mạnh nhờ các dự án mở bán ngày từ đầu năm
  • Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp chủ yếu là đầu tư vào công ty con và hoàn thiện các dự án cũ
  • Nhờ kết quả kinh doanh thuận lợi, cổ phiếu VIC tăng đến gần 50% so với giá trị thị trường bất chấp các tác động từ kinh tế vĩ mô.

       Là một doanh nghiệp hoạt động đa ngành, tập đoàn liên tục mở rộng mạnh qua các năm. Về mảng bất động sản, đây là dự án đầu tiên dưới thương hiệu VinCity mà Vinhomes đã cho ra mắt dự án đại đô thị VinCity Ocean Park tại Hà Nội. Dự án được phát triển theo mô hình đô thị văn minh và hiện đại của Singapore, với quy mô 420ha bao gồm hơn 44.000 căn hộ và gần 2.400 biệt thự.

       Bên cạnh đó, trong lĩnh vực cho thuê bất động sản bán lẻ Vincom Retail thì có tổng số là 60 trung tâm thương mại đang hoạt động trên 34 tỉnh thành trong cả nước. Trong năm, VIC cũng đã khai trương thêm hơn 10 trung tâm thương mại. Ở mảng bán lẻ, có trên 100 siêu thị bán lẻ do trước đó VinCommerce đã tiến hành mua lại 25 siêu thị của hệ thống siêu thị Fivimart. Ngoài ra, chuỗi bán lẻ của Viễn thông A cũng đã bị VinGroup thâu tóm xong trong năm. Đây được xem là một hoạt động nhằm mở đường cho phân phối Vsmart, mặc dù trước đó Vinsmart tuyên bố sẽ bán điện thoại qua các chuỗi siêu thị VinMart và siêu thị điện tử VinPro. Bên cạnh đó, mảng bán lẻ dược phẩm với chuỗi nhà thuốc VinFa cũng được Tập đoàn bắt đầu triển khai mở rộng.

       Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh mạnh trong năm thì đà tăng giá mạnh đã đưa VIC trở thành cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán, đạt 328.100 tỷ đồng tính đến hết phiên ngày 13/12/2018, tương đương gần 14 tỷ đô la. Theo đó, kết quả kinh doanh của VIC trong năm 2018 cũng thu được những kết quả vượt bậc.

       Doanh thu năm năm 2018 của doanh nghiệp ghi nhận tăng 37% so với năm 2017, đây là năm doanh thu hợp nhất của VIC vượt mức 100.000 tỷ đồng. Từ 2 quý đầu năm doanh thu của doanh nghiệp tăng mạnh, hoàn toàn ngược với chu kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh thu chủ yếu thường rơi vào quý 4 đến từ các dự án lớn như: Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, Vinhomes The Harmony, Vinhomes Green Bay và Vinhomes Metropolis. Việc mở bán các dự án kể trên ngay từ đầu năm đã đưa doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng trưởng trong năm.

Biểu đồ: Doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của VIC giai đoạn 2016-2018

       Trong năm VIC đẩy mạnh đầu tư vào các công ty con, Vingroup không có dự án mới chủ yếu hoàn thiện dự án cũ. Nổi bật là dự án khu nghỉ dưỡng của công ty con Vinpearl tại Hội An với đầy đủ tiện nghi như: Golf 18, công viên giải trí và nhiều tiện ích khác. Ngoài ra thì hàng loạt các chung cư cao cấp của VIC cũng nhanh chóng được hoàn thiện để cung cấp cho thị trường vào giai đoạn cuối năm. 

       Trong giai đoạn nguồn cung bất động sản gặp nhiều khó khăn thì việc Vingroup triển khai được điều độ các dự án giúp công ty ngày càng gia tăng vị thế của mình trên thị trường. Thống kê cho thấy, trong năm 2018 nguồn vốn huy động của Vingroup chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng nguồn vốn huy động của toàn thị trường chứng khoán. Năm nay có thể được xem là một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của VIC để từ đó giữ vị thế tuyệt đối trên thị trường bất động sản của Việt Nam trong những năm về sau.

Biểu đồ: Tăng vốn đầu tư và huy động vốn mới của VIC so với toàn thị trường

       Việc kết quả kinh doanh tích cực của quý 4 năm 2017, cộng với việc hàng loạt các dự án đầu tư mới được triển khai trong năm, đã khiến giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh trong năm. Giá cổ phiếu của doanh nghiệp đã tăng trưởng 70% chỉ trong 3 tháng đầu năm, khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 4 với doanh thu đạt mức cao nhất trong lịch sử doanh nghiệp.

       Trong giai đoạn còn lại, giá cổ phiếu chịu tác động trước những diễn biến khó lường từ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Giá cổ phiếu giảm tương đối so với mức đỉnh tăng trong năm, tuy nhiên VIC là một trong những cổ phiếu vốn hóa lớn hiếm hoi giữ được giá rất tốt, trong khi hàng loạt cổ phiếu trên thị trường trượt dài trong thời gian còn lại của năm 2018. Kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt đã trở thành bệ đỡ cho giá cổ phiếu trong năm. Giá cổ phiếu Vingroup chỉ bất ngờ bán tháo trong phiên giao dịch hoảng loạn cuối năm, khiến thị trường chứng khoán cũng giảm mạnh. Tính cả năm, giá cổ phiếu VIC đã tăng gần 50%, cao hơn rất nhiều so với mức tăng thấp trong năm của chỉ số VN-Index. Mức tăng trưởng VIC đóng vai trò quan trọng giúp cho chỉ số VN-Index ngăn chặn xu hướng sụt giảm nhiều hơn nữa trong năm.

Biểu đồ: Diễn biến giá cổ phiếu của VIC và VN-Index

       Cổ phiếu VIC vẫn luôn là một cái tên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Không chỉ duy trì sức nóng bởi là một trong những doanh nghiệp top đầu ngành bất động sản mà còn nhờ tính ổn định tăng trưởng cũng như tiềm năng phát triển trong cả ngắn và dài hạn của cổ phiếu này. Trong bối cảnh ngành bất động sản đang dần phục hồi thì cổ phiếu VIC lại càng có nhiều cơ hội để bứt phá hơn nữa và khẳng định vị thế top đầu của doanh nghiệp trong cả giai đoạn hiện tại và sắp tới.