Bước 1: Tính đặc thù trong con đường phát triển của các quốc gia châu Á

       Con đường phát triển thần kỳ đó của các quốc gia Châu Á có những công thức chung mà chỉ có những người đã tìm hiểu và suy ngẫm rất nhiều về vùng đất này mới có thể giải thích một cách tường tận. Mô hình phát triển của các quốc gia Châu Á khiến các nhà kinh tế học phương Tây hiểu được rằng mô hình phát triển của phương Tây không phải là con đường duy nhất đi đến sự thịnh vượng. Các quốc gia Châu Âu xây dựng sự thịnh vượng phải mất hàng trăm năm nhưng với cách làm của mình thì Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan chỉ cần mất 30-50 năm là có thể chuyển mình thành những quốc gia giàu có nhất thế giới.

       Chúng tôi đã nghiên cứu Châu Á và Việt Nam suốt 10 năm qua và cũng đã triển khai rất nhiều các mô hình thử nghiệm để nắm bắt xu hướng phát triển của các quốc gia tại vùng đất này. Chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, trong cuốn sách này, những câu chuyện và những phát hiện của chúng tôi với kỳ vọng có thể giúp cho các bạn có thể thực sự hiểu nền kinh tế mà các bạn đang sinh sống thực tế đang vận hành như thế nào.

       Tại Việt Nam, tương tự như các quốc gia khác, các thông tin vĩ mô luôn được cập nhật rất thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, phần lớn các bộ phận người dân Việt Nam lại tỏ ra rất mơ hồ trong việc kết nối các thông tin vĩ mô của nền kinh tế với các vấn đề liên quan đến việc kinh doanh cũng như tài chính cá nhân. Ở Việt Nam tôi thường nghe người ta hỏi những câu hỏi sau đây:

       1. Tại sao nợ công của Việt Nam quá cao?

       2. Tại sao suốt ngày chúng ta nghe các thông tin về việc đạt các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế?

       3. Tại sao người ta bàn nhiều về tăng trưởng tín dụng từ hệ thống ngân hàng?

       4. Tại sao hệ thống ngân hàng đóng vai trò quá quan trọng đối với nền kinh tế?

       5. Tại sao dự trữ ngoại hối lại quan trọng đối với việc ổn định kinh tế Việt Nam?

       Với vai trò là một người nghiên cứu thị trường tìm kiếm cơ hội đầu tư, thì việc hiểu một cách sâu sắc thị trường bạn đang hoạt động đóng một vai trò rất quan trọng. Điều đó quan trọng đến mức chúng tôi dành nhiều năm để có thể kết nối tất cả các yếu tố vĩ mô lại với nhau trong một hệ thống hoàn chỉnh. Điều thú vị nhất chúng tôi cảm thấy tâm đắc là có thể hiểu được mô hình phát triển kinh tế phổ quát mà phần lớn các quốc gia Châu Á đều áp dụng và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thật quan trọng để có thể kết nối tất cả các yếu tố vĩ mô đó lại với nhau trong một hệ thống hoàn chỉnh.

Chia sẻ: