Ngành tiêu biểu năm 2019: Thị trường bất động sản đóng băng khiến ngành xây dựng chững lại

Nhu cầu của thị trường đối với các dự án bất động sản dân cư sụt giảm trong năm 2019 đã tác động tiêu cực đến ngành xây dựng. Tốc độ triển khai dự án chung cư chậm do thiếu hụt nguồn vốn và vấn đề pháp lý của các dự án đã ảnh hưởng đến hoạt động của ngành xây dựng. Nhiều doanh nghiệp sụt giảm doanh thu và lợi nhuận, giá cổ phiếu lao dốc khi nhà đầu tư rời bỏ cổ phiếu xây dựng.

Tóm lược:

  • Phân khúc bất động sản dân cư chững lại ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh các doanh nghiệp ngành xây dựng.
  • Hoạt động đầu tư của ngành sụt giảm do các dự án bị chậm tiến độ và giảm sút về số lượng dự án, đặc biệt giai đoạn cuối năm.
  • Tình hình kinh doanh của ngành khó khăn trong năm kéo theo giá cổ phiếu các doanh nghiệp đều sụt giảm mạnh, trở nên kém hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Bất động sản dân cư năm 2019 chững lại

       Năm 2019, mặc dù nhóm ngành xây dựng công nghiệp và cơ sở hạ tầng vẫn tăng trưởng tích cực, tuy nhiên toàn bộ ngành xây dựng vẫn bị ảnh hưởng bởi thị trường bất động sản dân cư đã tăng trưởng chậm lại. Sự chững lại của thị trường xây dựng nhà ở trong 2018-2019, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, có ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp xây dựng đang niêm yết trên sàn. Ngay cả những “ông lớn” trong ngành cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng như Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (Mã cổ phiếu: CII) doanh thu giảm đến hơn 30% và chỉ đạt 1.848 tỷ đồng. Doanh thu giảm mạnh do công ty phải đối mặt với nhiều áp lực về tài chính, cũng như các quy định pháp lý trong quá trình triển khai các dự án, đặc biệt là các dự án bất động sản và dự án BOT hạ tầng giao thông.

       Mặc dù, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng mạnh, tuy nhiên phần lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động tài chính và lợi nhuận khác hay Công ty Cổ phần Coteccons (Mã cổ phiếu: CTD) với doanh thu và lợi nhuận sau thuế đạt lần lượt 23.733 tỷ đồng và 711 tỷ đồng, giảm 17% và 53% so với cùng kỳ năm trước. Cũng gặp những khó khăn chung của ngành nhưng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (Mã cổ phiếu: HBC) có mức doanh thu 18.610 tỷ đồng, tăng nhẹ 2% và đạt được mức kế hoạch. Đồng thời, tình hình công nợ của doanh nghiệp đã được quản lý tốt hơn, qua đó giảm được mức dư nợ ngắn hạn tại ngân hàng.

Biểu đồ: Tăng trưởng doanh thu các doanh nghiệp ngành xây dựng năm 2019

Chậm tiến độ dự án do rào cản pháp lý và kênh tiếp cận vốn hạn chế

       Diễn biến khó khăn chung của ngành khiến các dự án xây dựng giảm sút, cũng như các dự án đang thực hiện bị chậm tiến độ do bị thanh tra về pháp lý. Tình hình đầu tư của các doanh nghiệp xây dựng rất khó khăn, hoạt động đầu tư chủ yếu đến từ những doanh nghiệp liên quan đến xây dựng hạ tầng như CII và VGC. Việc chịu tác động từ những khó khăn liên tiếp khiến ngành xây dựng thiếu động lực phát triển, ngay cả việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư, đặc biệt giai đoạn cuối năm.

Biểu đồ: Tăng đầu tư của ngành xây dựng năm 2019

Triển vọng tăng trưởng kém, cổ phiếu xây dựng bị lãng quên

Triển vọng tăng trưởng kém nên cổ phiếu ngành xây dựng cũng dần trở nên kém hấp dẫn đối với nhà đầu tư sau một loạt những khó khăn tác động. Nhiều cổ phiếu đầu ngành xây dựng như HBC, CTD, DIG… đã giảm mạnh, tuy nhiên cũng có một số cổ phiếu như VGC hay LCG vẫn đạt mức tăng trưởng ổn định. Giá cả các cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng đã trở về vùng giá rẻ nhất trong nhiều năm. P/E của một số doanh nghiệp thậm chí thấp hơn trung bình ngành khá nhiều.

Các “ông lớn” trong ngành như CTD hay HBC chủ yếu xây dựng các dự án chung cư có sự sụt giảm mạnh. Trường hợp của CII thì giá cổ phiếu cũng chỉ điều chỉnh nhẹ ở mức 13%, mặc dù doanh thu sụt giảm mạnh. Trong khi đó, các cổ phiếu khác như VCG với doanh thu xây dựng phần lớn đến từ thị trường hạ tầng phía Bắc thì hoạt động vẫn ổn định.

Thêm vào đó, những câu chuyện từ kế hoạch thoái vốn Nhà nước đã lý giải tại sao giá cổ phiếu VCG lại ngược dòng tăng trưởng so với các doanh nghiệp xây dựng khác trong năm. Một cổ phiếu hiếm hoi khác của ngành xây dựng cũng có được mức tăng trưởng tốt trong năm, đó là LCG khi công ty có mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận tốt, nhờ hoạt động chuyển nhượng các dự án.   

Biểu đồ: Tăng trưởng giá cổ phiếu các doanh nghiệp ngành xây dựng năm 2019