Cổ phiếu tiêu biểu năm 2021: M&A tạo động lực tăng trưởng cho KDC

Trong những năm qua, hoạt động M&A vẫn là một trong những hoạt động mà được các doanh nghiệp ngành thực phẩm triển khai trong chiến lược phát triển. Việc tích cực tham gia vào chuỗi các hoạt động M&A giúp các doanh nghiệp mở rộng thị phần và tạo động lực tăng trưởng rất tốt trong bối cảnh ngành thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn cũng như nền kinh tế đang dần phục hồi sau dịch. Với việc nắm giữ thị phần bánh kẹo lớn hàng đầu hiện nay, Công ty cổ phần Tập đoàn Kido (Mã cổ phiếu: KDC) đang là một doanh nghiệp đi đầu trong việc tìm kiếm các cơ hội phát triển và ổn định tăng trưởng thông qua hoạt động M&A.

Tóm lược

  • Bối cảnh ngành thực phẩm thiếu động lực tăng trưởng, KDC tìm cơ hội kinh doanh mới thông qua hoạt động M&A
  • KDC bán Kinh Đô Bình Dương cho tập đoàn Mondelez International để chuyển sang kinh doanh dầu ăn và phát triển ngành hàng đông lạnh
  • KDC trở lại mảng bánh kẹo và hợp tác với VNM để phát triển sản phẩm ngành nước giải khát

          Mặc dù ngành thực phẩm được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng trung bình khoảng 11,2%/năm nhưng doanh nghiệp thực phẩm trong nước không được hưởng lợi từ xu hướng tăng trưởng chung của ngành. Nền kinh tế mở cửa, thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, thu nhập của người dân được cải thiện nên mức chi tiêu cho tiêu dùng tăng. Quy mô của ngành thực phẩm cũng tăng dần đều qua các năm được hỗ trợ rất nhiều từ chính sách mở cửa nền kinh tế. Nhưng cũng chính vì sự mở cửa của nền kinh tế đã làm sản phẩm thực phẩm ngoại dễ dàng gia nhập thị trường trong nước. Với ưu điểm mẫu mã đa dạng, thông tin sản phẩm rõ ràng, niềm tin về chất lượng cao nên sản phẩm ngoại đã tạo sức ép rất lớn đối với đầu ra cho doanh nghiệp thực phẩm nội địa.

          Trước xu hướng bão hòa và áp lực cạnh tranh cao, KDC cũng như nhiều doanh nghiệp thực phẩm trong nước phải tìm lối thoát thông qua hoạt động M&A. Giai đoạn trước năm 2015, hoạt động kinh doanh chính của KDC là bánh kẹo nhưng suốt giai đoạn dài doanh nghiệp không có cơ hội đầu tư mở rộng. Nhận thấy triển vọng ngành ngày càng thu hẹp lại, ban quản trị của KDC đã quyết định bán đi mảng kinh doanh bánh kẹo cho tập đoàn Mondelez International. Với giá trị thu được sau thương vụ này, KDC mua lại TAC và VOC từng bước tham gia vào thị trường dầu ăn và hàng đông lạnh. Sau 5 năm xây dựng lĩnh vực kinh doanh mới, KDC đang có những thành công trong lĩnh vực dầu ăn và ngành hàng đông lạnh. Hiệu quả sử dụng vốn ngày càng được cải thiện so với giai đoạn đầu mới tham gia thị trường dầu ăn.

Biểu đồ: Hoạt động đầu tư và ROIC của KDC

          Nhu cầu sử dụng dầu ăn của thị trường lớn hơn bánh kẹo, bánh kẹo có tính thời vụ cao trong khi đó dầu ăn có triển vọng tăng trưởng cao hơn và không có tính thời vụ. Chính nhu cầu thị trường cao và ổn định nên sau khi tham gia mảng dầu ăn, doanh thu của KDC tăng nhanh và duy trì ổn định ở mức cao.

          Ngoài dầu ăn, KDC còn kinh doanh ngành hàng đông lạnh. Tuy doanh thu của ngành hàng này còn thấp nhưng biên lợi nhuận cao. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp gia tăng tỷ trọng đóng góp của ngành hàng đông lạnh đã giúp biên lợi nhuận ròng được cải thiện.

Biểu đồ: Doanh thu và lợi nhuận ròng của KDC

          Sau 5 năm rời bỏ thị trường bánh kẹo, KDC đang thành công với mảng kinh doanh dầu ăn và ngành hàng đông lạnh. Ngoài phát triển sản phẩm kinh doanh, KDC còn tập trung phát triển hệ thống phân phối sản phẩm rộng khắp cả nước. Hiện tại doanh nghiệp đã có hệ thống phân phối hùng hậu rộng khắp cả nước. Với nền tảng đó, KDC đang thực hiện từng bước trở lại ngành bánh kẹo với kỳ vọng cạnh tranh với sản phẩm bánh kẹo ngoại. Những kết quả đạt được sau các thương vụ M&A và việc KDC trở lại ngành bánh kẹo đã tạo động lực tăng trưởng cho giá cổ phiếu trong năm 2021.

          Hiện tại, KDC và VNM đang lên kế hoạch thành lập doanh nghiệp liên doanh chuyên sản xuất và kinh doanh nước giải khát với các sản phẩm nước có lợi cho sức khoẻ như: trà, trà sữa… đồng thời các loại kem và thực phẩm đông lạnh cũng được đưa vào danh mục sản phẩm. Hoạt động liên doanh này sẽ tận dụng được ưu thế đầu ngành của VNM và tiềm năng sản xuất của KDC trong lĩnh vực thực phẩm. Với hoạt động này, nhà đầu tư kỳ vọng giá cổ phiếu KDC sẽ tiếp tục tăng trưởng với kết quả của sự hợp tác này.

Biểu đồ: Tăng trưởng giá cổ phiếu KDC và VN-Index