Cổ phiếu tiêu biểu năm 2017: Những tín hiệu tích cực từ thị trường giúp cổ phiếu PNJ tăng trưởng “bứt tốc”

Nền kinh tế Việt Nam năm 2017 đã có những chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế phục hồi, đồng thời thu nhập của người dân ngày càng cải thiện đã giúp việc chi tiêu cho các mặt hàng tiêu dùng không thiết yếu của người tiêu dùng ngày một tăng. Ngành bán lẻ là một trong những ngành tăng trưởng cao nhất trong năm 2017 nhờ những thay đổi tích cực này của nền kinh tế. Đây cũng là động lực chính cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu ngành bán lẻ trong năm, đặc biệt là phân khúc vàng bạc trang sức và PNJ của Công ty Cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận là một trong những cổ phiếu tăng trưởng nổi bật nhất trong ngành.

Tóm lược:

  • PNJ đã thực hiện chiến lược gia tăng thị phần trong năm thông qua việc mở mới hàng loạt các chuỗi cửa hàng ở khu vực đô thị loại 2
  • Kết quả kinh doanh thuận lợi, doanh thu tăng mạnh nhờ tăng số lượng cửa hàng mới
  • Hoạt động đầu tư của doanh nghiệp trong năm chủ yếu là phủ sóng hệ thống điểm bán trên cả nước, đồng thời mở rộng hoạt động ở các kênh MT và hoạt động kinh doanh trực tuyến

       PNJ đã tạo được tiếng vang lớn trong ngành bán lẻ nhờ việc mở rộng mạnh chuỗi cửa hàng, đặc biệt là trang sức vàng. PNJ có số lượng khách hàng tăng đều qua các năm, đây là số liệu theo kết quả thống kê từ hoạt động kinh doanh của PNJ, đặc biệt trong năm lượng khách hàng mới của PNJ tăng 44% so với năm 2016. Với hoạt động cốt lõi là kinh doanh và xuất khẩu vàng, bạc, nữ trang và đá quý. Cuối năm 2017, doanh nghiệp có 269 cửa hàng và đang trong giai đoạn mở rộng các cửa hàng tới những thành phố loại 2. Mảng bán lẻ trang sức đóng góp 50% doanh thu cho doanh nghiệp và phần còn lại đến từ bạc cộng với doanh thu của các công ty con hoạt động cùng ngành.

       Doanh thu trong năm tăng so với năm 2016 nhờ chiến lược mở rộng thêm cửa hàng của doanh nghiệp về khu vực đô thị loại 2 và được các doanh nghiệp địa phương đón nhận. Doanh thu tăng mạnh do tăng số lượng cửa hàng mới. Biên lợi nhuận ổn định mức trung bình 17,5% và không biến động trong năm.

Biểu đồ: Doanh thu thuần và biên lợi nhuận gộp của PNJ giai đoạn 2014-2017

       Năm 2017, PNJ đẩy mạnh hoạt động mở rộng thị trường, với việc mở thêm 54 cửa hàng mới, tăng trưởng 25% so với năm 2016. Kết quả tác động đến giá cổ phiếu đã tăng mạnh khi doanh nghiệp mở rộng kinh doanh, khối lượng hàng tồn kho cũng tăng tương ứng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của các cửa hàng mới. Thay đổi hàng tồn kho của PNJ thường tăng vào quý cuối năm, vì chu kỳ kinh doanh phục vụ hoạt động mua sắm vào cuối năm. Từ những kết quả kinh doanh thành công vang dội, PNJ đã để lại dấu ấn tốt ở người tiêu dùng.

Biểu đồ: Tăng trưởng số lượng cửa hàng PNJ giai đoạn 2009-2017

       Tính đến thời điểm cuối năm 2017, hệ thống các điểm bán PNJ đã phủ được 48/63 tỉnh trong cả nước, đạt mốc 269 cửa hàng. Ngoài các cửa hàng bán lẻ của riêng mình, PNJ còn mở rộng đầu tư điểm bán vào kênh MT ở các trung tâm thương mại lớn và hoạt động hiệu quả như Aeon Mall, Vincom và Lotte. Trong năm, có 54 điểm bán mới đi vào hoạt động thì có 26 là điểm bán trên kênh MT, chiếm 48,1%. Ngoài việc phát triển điểm bán hữu hình, PNJ vẫn tiếp tục tập trung đầu tư cho hoạt động kinh doanh trực tuyến với 43 chiến dịch truyền thông vì hoạt động đã thu hút được 4,5 triệu lượt khách hàng thông qua marketing online đến với website.

Biểu đồ: Hoạt động đầu tư của PNJ giai đoạn 2014-2017

       Ban đầu, Hội đồng quản trị công ty có phần cân nhắc về vấn đề cạnh tranh và phản ứng mạnh của các doanh nghiệp tư nhân địa phương khi mở rộng về khu vực đô thị loại 2. Tuy nhiên, PNJ đã gặt hái được rất nhiều thành công từ chiến lược mở rộng. Nguyên nhân lý giải cho xu hướng trên là vì thời điểm PNJ mở rộng, đồng thời trùng với giai đoạn chuyển giao kinh doanh giữa những thế hệ tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng ở địa phương. Khi người sáng lập ở thập niên 90 đã lớn tuổi, chuyển cho con cháu và thế hệ sau không có nhiều nhiệt huyết với nghề, nên đã không cạnh tranh lại sự chuyên nghiệp và lớn mạnh của PNJ. Qua đó, triển vọng tăng trưởng của PNJ trong dài hạn là rất lớn và điều đó cũng thể hiện vào trong mức tăng trưởng giá cổ phiếu vượt trội trong năm.

       Tính đến cuối năm 2017, giá cổ phiếu PNJ ở mức 64.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn gấp đôi so với thời điểm đầu năm. Diễn biến thuận lợi của thị trường chung, kèm theo hoạt động kinh doanh các quý liên tục được cải thiện, khiến cho nhịp tăng giá của cổ phiếu PNJ được giữ rất ổn định trong năm.

       Giai đoạn 4 tháng đầu năm, giá cổ phiếu không có nhiều biến động mà chỉ tăng mạnh từ đầu quý 2 đến cuối năm, với kỳ vọng vào kế hoạch mở rộng của doanh nghiệp. Triển vọng lạc quan của việc mở mới 54 cửa hàng thông qua nguồn vốn huy động từ phát hành cổ phiếu, đã giúp giá cổ phiếu tăng trưởng mạnh từ tháng 4 đến cuối năm. Với sự đóng góp của các cửa hàng mới, doanh thu trong 3 quý đầu năm đã đạt gần 80% kế hoạch lợi nhuận. Những kỳ vọng vào kết quả kinh doanh tăng trưởng trong quý 4, vốn là quý cao điểm trong năm, đã đẩy giá cổ phiếu tăng mạnh trong tháng 11 cho đến hết năm.

Biểu đồ: Diễn biến giá cổ phiếu PNJ và VN-Index

       Sự tăng trưởng mạnh của cổ phiếu PNJ trong năm 2017 cho thấy sức hút của ngành bán lẻ nói chung và PNJ nói riêng đối với các nhà đầu tư là không nhỏ. Đặc biệt, trong xu hướng thay đổi tích cực từ thị trường, thu nhập người dân gia tăng, nền kinh tế đang ở giai đoạn phục hồi và tăng trưởng thì triển vọng của ngành bán lẻ là rất lớn trong cả ngắn và dài hạn.