Cổ phiếu tiêu biểu năm 2016: Giá dầu thế giới giảm mạnh đã khiến cổ phiếu PVD lao dốc như thế nào?

Năm 2016 chứng kiến một năm biến động giảm mạnh của giá dầu thế giới. Do tác động xấu từ giá dầu suy giảm đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí. Các doanh nghiệp ngành dầu khí đã có một năm hoạt động kinh doanh khó khăn, giá cổ phiếu các doanh nghiệp cũng theo đó sụt giảm khiến cổ phiếu ngành dầu khí trở thành một trong những ngành tăng trưởng kém nhất năm. Đặc biệt là các doanh nghiệp thượng nguồn của ngành với cái tên tiêu biểu như cổ phiếu PVD của Tổng Công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.

Tóm lược:

  • Chịu tác động của tình hình giá dầu thế giới biến động sụt giảm, hoạt động kinh doanh của PVD cũng kém khả quan khi bị giảm về mọi mặt
  • Việc khai thác dầu gặp khó khăn khiến hoạt động đầu tư của doanh nghiệp cũng ảm đạm, thể hiện triển vọng kém lạc quan trong giai đoạn tới
  • Giá cổ phiếu PVD sụt giảm trái ngược với sự tăng trưởng của thị trường

       Là một doanh nghiệp uy tín với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành dầu khí. Với các lĩnh vực kinh doanh chính như: Cung cấp các dịch vụ khoan, kỹ thuật thuật khoan giếng và dịch vụ cơ khí chế tạo. Doanh nghiệp chiếm lĩnh khoảng 50% thị phần khoan tại Việt Nam và là doanh nghiệp uy tín trong ngành cung cấp các dịch vụ khoan ở các nước khu vực Đông Nam Á: Singapore, Algeria, Malaysia… PVD là một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khoan và các dịch vụ liên quan đến giếng khoan do đó kết quả kinh doanh phụ thuộc vào giá thuê giàn khoan và số ngày hoạt động.

       Năm 2016, hoạt động kinh doanh của PVD giảm về mọi mặt, doanh thu đạt 5.360 tỷ, giảm đến 63%. So với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế giảm đến 90% và đạt 185 tỷ đồng. Các giàn khoan thuê hoạt động và số lượng giàn khoan sở hữu thấp hơn so với năm 2015. Giảm đến 48% giá cho thuê giàn khoan so với cùng kỳ năm trước. Khối lượng công việc các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến khoan cũng giảm từ 50-70%.

Biểu đồ: Doanh thu thuần và biên lợi nhuận gộp của PVD giai đoạn 2013-2016

       Trong năm, giá dầu thô giảm mạnh khiến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng giảm. Cũng do giá dầu giảm mà làm ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp hoạt động ở thượng nguồn như PVD. Bên cạnh đó, còn dừng triển khai hoặc giãn tiến độ của các nhà thầu tại Việt Nam và các nước trong khu vực sang các năm chờ sự phục hồi giá dầu. Từ đó làm cho giá thuê giàn khoan đã giảm 48%, dẫn đến dư thừa nguồn cung giàn khoan và giảm công suất thăm dò dầu khí ở khu vực so với 2015.

Biểu đồ: Công suất hoạt động và giá thuê giàn khoan của PVD giai đoạn 2015-2016

       Bối cảnh khó khăn đó khiến tình hình hoạt động đầu tư của PVD diễn ra rất ảm đạm. Doanh nghiệp hầu như không đẩy mạnh đầu tư các dự án hay các giàn khoan mới. Trong năm, chỉ có 2 giàn khoan hoạt động xuyên suốt là PV Drilling 5 và PV Drilling 1. Trong đó, Gazprom của Nga tiếp tục hợp đồng dài hạn với giàn khoan PV Drilling 5 cho đến hết tháng 11/2016. Vì giá giàn thuê nước sâu gấp 3-4 lần các giàn khác và đây là giàn khoan mang lợi nhuận tốt nhất cho PVD. Ngoài ra, PVD không có giàn khoan nào ký hợp đồng cho năm 2017 trừ giàn khoan PVD Drilling 1 ký hợp đồng với Total Myanmar. Qua đó, thể hiện triển vọng doanh thu của công ty có thể tiếp tục ảm đạm trong năm tới.

Biểu đồ: Tăng vốn đầu tư của PVD giai đoạn 2013-2016

       Hoạt động kinh doanh không thuận lợi kéo theo cổ phiếu PVD cũng mất luôn động lực tăng trưởng. Trong khi VN-Index đạt mức tăng trưởng tốt với gần 17% thì cổ phiếu PVD lại có mức biến động rất mạnh và cuối cùng giảm hơn 13% trong năm. Kết quả kinh doanh ảm đạm trong quý 1 do công suất hoạt động thấp, khi các hợp đồng cho thuê giàn khoan sụt giảm đã khiến giá cổ phiếu giảm đến mức 30%. Những kỳ vọng từ xu hướng phục hồi giá dầu từ cuối quý 2, đã giúp giá cổ phiếu bật tăng lại gần 60% sau đó. Tuy nhiên, khi kết quả kinh doanh sụt giảm về cả doanh thu và biên lợi nhuận hai quý tiếp theo đã khiến giá cổ phiếu quay đầu giảm mạnh. Trong bối cảnh giá dầu biến động theo xu hướng tiêu cực, thì các doanh nghiệp ở khu vực thượng nguồn của ngành như PVD bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Biểu đồ: Diễn biến giá cổ phiếu PVD và VN-Index

       Việc phải phụ thuộc vào diễn biến của giá dầu trên thế giới là điều tất yếu không thể thay đổi đối với các doanh nghiệp ngành dầu khí, đặc biệt nhóm doanh nghiệp thượng nguồn như PVD. Hy vọng về sự phục hồi ổn định của giá dầu để triển vọng bức tranh của ngành có thể tươi sáng hơn trong những giai đoạn tiếp theo có lẽ là điều mà các doanh nghiệp trong ngành dầu khí đều đang rất mong đợi.