Cổ phiếu tiêu biểu năm 2016: Chiến lược mở rộng thị phần đã giúp cổ phiếu MWG tăng trưởng như thế nào?

Là một trong những doanh nghiệp top đầu trong ngành bán lẻ, Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (Mã cổ phiếu: MWG) đang không ngừng phát triển theo hướng gia tăng và mở rộng thị phần, đặc biệt năm 2016 đánh dấu là một năm “bùng nổ” số lượng cửa hàng trong cả ba chuỗi kinh doanh của MWG. Đây cũng là giai đoạn cổ phiếu ngành bán lẻ tăng trưởng cao và cổ phiếu MWG là một trong những đại diện tiêu biểu nhất.

Tóm lược:

  • MWG là doanh nghiệp hoạt động trên nhiều phân khúc sản phẩm và chiếm một thị phần lớn trên thị trường bán lẻ Việt Nam
  • Kết quả kinh doanh thuận lợi, duy trì tăng liên tục trong giai đoạn 2014-2016 nhờ doanh thu của các chuỗi cửa hàng và gia tăng hoạt động đầu tư
  • Cổ phiếu tăng trưởng hơn 100% nhờ động lực từ kết quả kinh doanh và các triển vọng trong dài hạn của doanh nghiệp

      MWG là doanh nghiệp hoạt động trong ngành bán lẻ với nhiều phân khúc sản phẩm. Tính đến năm 2016, doanh nghiệp sở hữu 3 chuỗi kinh doanh: Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh và Bách Hóa Xanh, trong đó Điện Máy Xanh và bán điện thoại chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp. Thêm vào đó, Bách Hóa Xanh dù mới được mở trong năm 2016 lại là động lực tăng trưởng trong dài hạn. Trong năm, mức tăng trưởng giá cổ phiếu đạt được đến từ triển vọng của doanh nghiệp khi đặt kế hoạch mở rộng trong nhiều năm qua.

Điều gì tạo nên một năm tăng trưởng cho MWG?

      Giai đoạn năm 2014-2016, doanh thu MWG liên tục tăng trưởng và biên lợi nhuận gộp vẫn duy trì qua các năm với mức trung bình 16%. Động lực tăng trưởng doanh thu đến từ các chuỗi cửa hàng của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh, đây là hai chuỗi đóng góp phần lớn doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thu nhập trung bình đầu người của người dân tăng lên, nhu cầu chi tiêu phục vụ cá nhân và đời sống cũng tăng lên, từ đó góp phần làm tăng doanh số bán hàng của các chuỗi bán lẻ hàng điện tử. Trong năm, nếu chỉ tính doanh thu của các cửa hàng mới thì những cửa hàng mới đã góp phần làm tăng thêm 30% cho chuỗi Thế Giới Di Động và gần 50% cho Điện Máy Xanh. Chuỗi Điện Máy Xanh với quy mô lớn, thêm vào đó hoạt động với chi phí thấp, chính vì thế đã tạo biên lợi nhuận cao và ổn định cho doanh nghiệp trong năm 2016.

Biểu đồ: Doanh thu thuần và biên lợi nhuận gộp của MWG giai đoạn 2013-2016

      Trong năm, hoạt động đầu tư của MWG diễn ra khá mạnh. Với hơn 570 siêu thị mới được khai trương, nâng tổng số siêu thị của MWG lên 1.207. Trong đó chuỗi thegioididong.com có 951 siêu thị và chuỗi Điện Máy Xanh có 256 siêu thị, bước đầu doanh nghiệp đã hoàn thành kế hoạch mở rộng hệ thống. Bên cạnh đó, chuỗi siêu thị mini Bách Hóa Xanh với hơn 50 cửa hàng chính thức hoạt động ở quận Tân Phú, TP. HCM, cũng được MWG hoàn tất giai đoạn thử nghiệm trong năm. Việc đầu tư mở rộng chuỗi các cửa hàng giúp MWG gia tăng thị phần của mình. Hàng tồn kho của của MWG tăng mạnh kể từ thời điểm cuối năm 2015, nhằm chuẩn bị cho các điểm mới mở nên hàng tồn kho đã tăng đột biến chủ yếu là thiết bị di động. Năm 2016, hàng tồn kho của MWG tăng nhiều nhất, do số lượng tồn kho tăng của các mặt hàng sản phẩm chính như điện thoại di động và các thiết bị điện tử gia dụng.

Biểu đồ: Tăng vốn đầu tư của MWG giai đoạn 2014-2016

      Theo các báo cáo nghiên cứu về thị trường bán lẻ Việt Nam rất tiềm năng, nhân cơ hội đó doanh nghiệp đã đẩy mạnh kế hoạch mở rộng cửa hàng những năm trước. Năm 2016, số lượng cửa hàng mở mới là động lực làm tăng doanh thu và lợi nhuận trong năm.

Biểu đồ: Số lượng cửa hàng của MWG giai đoạn 2011-2016

      Xu hướng tăng trưởng bắt đầu khi báo cáo quý 1 được công bố với mức doanh thu và biên lợi nhuận gộp gia tăng mạnh so với với năm trước. Trong lĩnh vực bán lẻ, thì hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu chính là biên lợi nhuận gộp và vốn, thể hiện những lợi thế về quy mô đặt hàng của doanh nghiệp và triển vọng tăng trưởng doanh thu. Trong năm 2016, giá cổ phiếu MWG chủ yếu bị chi phối bởi cả hai yếu tố trên. Trong những quý cuối năm thì động lực tăng giá nằm ở việc liên tục triển khai số lượng cửa hàng mới và duy trì mức tăng trưởng doanh thu ở mức cao.

      Năm 2016, thời điểm tăng trưởng vàng của MWG khi số lượng cửa hàng của Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh tăng nhanh chóng mặt, qua đó giúp doanh thu và lợi nhuận liên tục cải thiện qua các quý. Những kỳ vọng từ xu hướng tăng trưởng trong trung hạn đã giúp giá cổ phiếu của doanh nghiệp tăng hơn khoảng 100% so với đầu năm.

      Trong 6 tháng đầu năm, diễn biến giá cổ phiếu MWG đi cùng với xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, từ giai đoạn đầu quý 2 thì giá cổ phiếu bắt đầu tăng rất mạnh, với những thông tin liên tục mở mới cửa hàng mới. Chỉ trong thời gian từ đầu tháng sáu đến giữa tháng bảy thì giá cổ phiếu đã tăng hơn 70% và đạt gần 100% trong tháng chín. Sau giai đoạn tăng trưởng mạnh nhưng giá cổ phiếu MWG vẫn chưa trải qua giai đoạn điều chỉnh để vẫn tiếp tục tăng trưởng đều trong những tháng cuối năm. Kết quả kinh doanh quý 3 được công bố rất tích cực, càng khiến sự kỳ vọng ngày càng gia tăng, qua đó đẩy giá MWG tăng nhanh. 

Biểu đồ: Diễn biến giá cổ phiếu MWG và VN-Index

      MWG đang ngày càng chiếm ưu thế về quy mô thị phần so với các doanh nghiệp trong ngành. Đây là một lợi thế rất lớn trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường đang tăng mạnh. Trong những giai đoạn tới, MWG hứa hẹn vẫn sẽ là một trong những cổ phiếu có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư bởi những chiến lược kinh doanh đầy triển vọng của doanh nghiệp.