Triển vọng cổ phiếu các nhóm ngành qua báo cáo quý 2

Các bất ổn địa chính trị cùng với xu hướng thắt chặt tiền tệ từ các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang là áp lực lớn cho các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Sau một giai đoạn giảm sâu trong tháng 5 và tháng 6 thì thị trường đã đang có những hiệu phục hồi từ đầu tháng 8, tuy nhiên với những hoài nghi về cả phía cung và phía cầu. Trong bài viết này thì chúng ta sẽ điểm qua những xu hướng của thị trường dựa trên việc phân tích diễn biến các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp niêm yết.

Tóm lược 

  • Nhà đầu tư có xu hướng chiết khấu dần những lo lắn của họ vào trong mức giá, khiến cho giá cổ phiếu giảm mạnh.
  • Khi các dự báo xấu nhất cũng đã được tính vào mức định giá.
  • Hoạt động đầu tư các doanh nghiệp Việt Nam có sự hồi phục trở lại.

Nền kinh tế Mỹ và EU đang phải đối diện với lạm phát cao nhất trong nhiều thập niên qua trước lượng cung tiền lớn đã gia tăng trong suốt 2 năm qua. Bên cạnh đó, sự kiện Nga – Ukraine càng kiến cho giá cả các hàng hóa leo thang khi Nga và Ukraine là hai quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng ngũ cốc và năng lượng toàn cầu. Để đối phó với sự leo thang của giá cả, Fed cùng với các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới đã có động thái thắt chặt tiền tệ, tạo nên những áp lực rất lớn cho thị trường chứng khoán toàn cầu. Chính vì lẽ đó, nhà đầu tư có xu hướng chiết khấu dần những lo lắn của họ vào trong mức giá, khiến cho giá cổ phiếu giảm mạnh trong thời gian vừa qua.

Khi các dự báo xấu nhất cũng đã được tính vào mức định giá

Do thị trường chứng khoán cũng là nơi phản ánh kỳ vọng của các nhà đầu tư về nền kinh tế và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai hơn là hiện tại nên khi lộ trình tăng lãi suất của FED được rõ ràng hơn thì các bất ổn đã được giải tỏa, thị trường toàn cầu bắt đầu có xu hướng hồi phục trong ngắn hạn. Trong cuộc họp gần nhất, quyết định tăng lãi suất của FED là ở mức 75 điểm cơ bản, con số tốt hơn nhiều so với dự kiến từ thị trường có thể lên đến mức 100 điểm cơ bản. Bên cạnh đó, những phát ngôn sau đó của ông Powell cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ không quá xấu như các nhà đầu tư vẫn nghĩ và vẫn còn những động lực tăng trưởng cho giai đoạn phục hồi trong năm tới.

      Quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam thì so với các thị trường khác thì thị trường Việt Nam có mức giảm lớn nhất trong 7 tháng đầu năm khi chỉ số VN-Index đã điều chỉnh từ vùng 1.550 điểm về mức khoảng 1.200 điểm vào giai đoạn cuối tháng 6, trước khi bật tăng nhẹ lại ở mức 1.270 điểm như hiện tại. Thị trường phản ánh tích cực trước những công bố của Fed cuối tháng 7 cho thấy các tin tức xấu nhất trên thị trường cũng đã được chiết khấu vào giá. Mức P/E (giá/thu nhập) giao dịch hiện tại ở mức 13,5 lần, mức hấp dẫn hơn rất nhiều so với các thị trường khác trong khu vực.

Hoạt động đầu tư các doanh nghiệp Việt Nam có sự hồi phục trở lại

Về hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp niêm yết, nhìn chung đã có sự hồi phục đáng kể so với quý trước. Các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận tổng đầu tư trong quý 2 ở mức 101,5 nghìn tỷ đồng, tăng 35% so với quý trước và bằng với so với mức cao nhất trước dịch bùng phát.

      Dòng tiền đầu tư đang có dấu hiệu tăng vọt ở nhóm ngành bất động sản, vật liệu, công nghiệp. Trong bối cảnh hồi phục tích cực của nền kinh tế, chỉ số PMI sản xuất trong xu hướng tăng mạnh nửa đầu năm. Ngoài ra, một nhóm ngành chúng ta cũng cần phải lưu ý đó là nhóm ngành thực phẩm đã có sự tăng trưởng trở lại trong hoạt động đầu tư sau một thời gian dài thiếu các động lực tăng trưởng. Cuối cùng, ngành bán lẻ dù có sự sụt giảm trong hoạt động đầu tư hàng tồn kho do những hoạt động tái cơ cấu diễn ra ở doanh nghiệp đầu ngành là MWG. Tuy nhiên, xét về triển vọng thì đây vẫn là một ngành duy trì sự tăng trưởng bền vững trước nhu cầu chi tiêu phục hồi sau dịch.

      Mặc dù lợi nhuận được kỳ vọng có sự phân hóa trong thời gian tới giữa các nhóm ngành khác nhau, nhưng động lực tăng trưởng từ các cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục là điểm tựa cho tăng trưởng EPS. Thị trường khả năng sẽ có thể tiếp tục tăng phục hồi về mốc 1.350-1.400 điểm, tương ứng với mức P/E từ 14,5 đến 15 lần, bằng với các thị trường chứng khoán trong khu vực.

Triển vọng các ngành nghề tiêu biểu

Theo các dữ liệu từ FiinPro, tính đến ngày 04/08 lợi nhuận các ngân hàng niêm yết trong quý 2 giảm 7% so với quý 1. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần lưu ý rằng mức lợi nhuận tăng trưởng quý 1 tăng trưởng nhanh do những khoản ghi nhận lợi nhuận bất thường của ngân hàng VPbank gần 7.000 tỷ đồng. Nếu loại trừ những khoản thu nhập đó của quý 1 thì thực tế lợi nhuận của ngành ngân hàng vẫn đang duy trì mức tăng trưởng tốt. Việc hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp bất động sản được đẩy mạnh trong quý 2 đã giúp hoạt động tín dụng của ngân hàng được giải ngân tốt.

      Mặc dù tăng trưởng tín dụng Việt Nam ghi nhận kết quả tích cực, nhưng các ngân hàng trong nửa đầu năm 2022 gặp khó khăn trong việc giải ngân vốn tín dụng khi hầu hết các ngân hàng đều đã cạn “room”, lãi suất cho vay tăng chậm trong bối cảnh lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng trong hệ thống đã tăng mạnh, điều này làm thu hẹp NIM (chênh lệch giữa thu nhập lãi và chi phí lãi phải trả của ngân hàng) các ngân hàng trong nửa đầu năm. Điều này góp phần kích thích hoạt động bán chéo sản phẩm tài chính của các ngân hàng thương mại để tạo ra nguồn lợi nhuận bù đắp phần tăng trưởng tín dụng bị hạn chế trong 6 tháng cuối năm.

      Trong bối cảnh đó, giá cổ phiếu nhiều ngân hàng đã giảm sâu trong nửa đầu năm 2022 về mức định giá tốt so với mức tăng trưởng EPS ổn định tiếp tục được duy trì trong năm nay hiện tại. Trong thời gian tới, kỳ vọng NHNN sẽ có thể gia tăng lãi suất điều hành nhằm tránh các áp lực về tỷ giá do đồng đô la Mỹ mạnh lên khi Fed thực hiện thắt chặt tiền tệ, qua đó gây áp lực lên lãi suất cho vay. Điều này có thể gây áp lực cho mức NIM của ngân hàng trong ngắn hạn, tuy nhiên với mức CASA vẫn đang được duy trì tăng trưởng tốt thì các ngân hàng thương mại vẫn đang còn một không gian tốt để vừa duy trì tăng trưởng nhưng vẫn đảm bảo mức sinh lời. Mặt khác, khi lạm phát nửa cuối năm 2022 được kiểm soát tốt, NHNN được kỳ vọng sẽ nới thêm “room” tín dụng tại nhiều ngân hàng để tiếp tục hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng.

      Đối với ngành thực phẩm thì sau nhiều năm các hoạt động đầu tư ảm đảm thì các hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp trong ngành đang diễn ra tích cực hơn rất nhiều trong hai quý gần đây. Hơn nữa, trong bối cảnh thị trường còn nhiều bất ổn trong ngắn hạn thì nhóm ngành với hoạt động cơ bản tốt với dòng tiền ổn định sẽ là một lựa chọn an toàn cho các nhà đầu tư. Việc tiêu dùng phục hồi sau dịch cũng góp phần giúp cải thiện biên lợi nhuận của nhóm ngành thực phẩm khi lợi nhuận cải thiện tốt trong quý 2.

Ngành triển vọng tốt

Cơ sở luận điểm

Ngân hàng
 

Tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng vẫn được duy trì ở mức cao. Rất nhiều các cổ phiếu ngân hàng đã có mức điều chỉnh lớn trong giai đoạn vừa rồi khiến cho nhiều cổ phiếu ngân hàng đang ở mức định giá rất tốt.

Bán lẻ

Doanh số bán lẻ toàn nền kinh tế cùng với lượng khác du lịch đến Việt Nam có xu hướng tăng, tiêu dùng được củng cố tạo cơ sở cho các doanh nghiệp bán lẻ mở rộng đầu tư. Các kế hoạch đầu tư chưa thể thực hiện trong năm qua đã được gia tăng mạnh trong những quý gần đây.

Thực phẩm

Hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp ngành thực phẩm đã gia tăng trong quý 2 so với quý 1 cho thấy các doanh nghiệp đang tích cực lên kế hoạch mở rộng doanh thu trong thời gian tới. Hơn nữa, việc kinh  doanh ổn định với mức cổ tức đều đặn khiến các doanh nghiệp nhóm ngành này ít bị tác động hơn nếu thị trường tiếp tục biến động tiêu cực trong ngắn hạn.

 

Saigontimes, 08/2022